Các chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Các chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể?. Các thành phần chất gây nghiện khác nhau mất khoảng thời gian khác nhau để ngấm và tan hoàn toàn trong cơ thể. Chính vì vậy, mỗi cách giám định khác nhau sẽ cho kết quả với tỉ lệ chính xác khác nhau.

1. Chất gây nghiện

1.1. Chất gây nghiện là gì?

Chất gây nghiện nói chung là bất kỳ chất nào khi hấp thụ vào cơ thể của một sinh vật sống. Nó có thể làm thay đổi chức năng bình thường của cơ thể theo hướng tạo ra sự phụ thuộc của cơ thể đối với chất đó. Hoặc cảm giác thèm thuồng, ghiền, nghiện ở các mức độ khác nhau.

Chất gây nghiện khiến người dùng mất khả năng kiểm soát hành động của bản thân

Chất gây nghiện khiến người dùng mất khả năng kiểm soát hành động của bản thân

Chất gây nghiện nói chung thường chỉ chất gây nghiện tiêu khiển.

Những chất hóa học có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương. Chẳng hạn như opioid hoặc chất gây ảo giác. Chúng có thể được sử dụng để tạo cảm nhận về tác động có lợi lên nhận thức, ý thức, nhân cách, và hành vi. Một số loại thuốc có thể gây nghiện hay quen thuốc.

Chất gây nghiện tiêu khiển

Được sử dụng như một loại chất kích thích tinh thần nhằm đem lại sự vui thích. Để thử một trải nghiệm hoặc để củng cố trải nghiệm được xem là tích cực trước đó. Luật pháp nhiều quốc gia ngăn cấm việc sử dụng nhiều chất gây nghiện tiêu khiển khác nhau. Trong khi đó, các loại thuốc y tế có khả năng sử dụng để giải trí đang được điều chỉnh chặt chẽ về phạm vi sử dụng.

 Chất gây nghiện khiến người dùng mất khả năng kiểm soát hành động của bản thân

1.2. Nhận biết một số loại chất gây nghiện

  • Cần sa

Cần sa còn được gọi là marijuana hoặc cannabis, cỏ, là một loại thuốc thần kinh từ cây Cannabis được sử dụng cho mục đích y tế hoặc giải trí. Chất kích thích thần kinh chính của cần sa là tetrahydrocannabinol. Một trong 483 hợp chất đã biết trong cây này, bao gồm ít nhất 65 loại cannabinoid khác.

Cần sa tồn tại dưới 3 dạng: lá và hoa khô; tinh dầu cần sa; nhựa cần sa.

  • Cocain

Cocain là loại ma túy chiết xuất từ lá coca, có tinh thể hình kim, không màu và không mùi, vị hơi đắng mát và gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi.

  • Heroin

Heroin là một chất gây nghiện được chiết xuất từ quả cây thuốc phiện. Heroin còn được biết đến với những tên như hàng trắng, bạch phiến... Về mặt y học, nó được sử dụng ở một số quốc gia như thuốc giảm đau hoặc trong liệu pháp thay thế opioid.

Heroin thường tồn tại dạng bột, có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào độ tinh khiết. Heroin có màu trắng thường có độ tinh khiết cao hơn so với màu nâu, hoặc màu trắng ngà. Nó thường được dân nghiện sử dụng bằng các hình thức tiêm chích, hút, hoặc hít.

Heroin được dân nghiện sử dụng với nhiều hình thức khác nhau
Heroin được dân nghiện sử dụng với nhiều hình thức khác nhauMa tuý đá

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá. Tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine và amphethamine. Hay thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên. Và có hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

Ma túy đá tồn tại ở dạng tinh thể, óng ánh giống như hạt bột ngọt hay muối hạt. Ma túy đá được xếp vào loại ma túy nguy hiểm bậc nhất và cũng bị lạm dụng nhất trên thế giới.

  • Thuốc lắc

Thuốc lắc còn được gọi là Ecstasy. Đây là chất ma túy tổng hợp MDMA (methylene dioxy methamphetamine) có tác dụng gây kích thích tâm thần. Nó làm tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, Dopamin, Noradrenalin... Khiến cho tế bào thần kinh bị kích thích không ngừng, gây quen, nghiện và suy kiệt thứ phát.

Thuốc lắc thường được nén thành viên và có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau như những viên kẹo cho trẻ nhỏ.

  • Và một số loại chất gây nghiện khác như: LSD, cỏ mỹ, ketamin...

Cỏ mỹ là chất gây nghiện mới được du nhập vào Việt Nam
 Cỏ mỹ là chất gây nghiện mới được du nhập vào Việt Nam

2. Chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể người?

Ngay khi dùng chất gây nghiện, dù bằng cách hít hay nuốt trực tiếp, cơ thể sẽ chia nhỏ chúng để hấp thụ. Trong quá trình này, các chất chuyển hoá trong khi các thành phần phụ sẽ lưu lại trong máu. Và trong cả nước tiểu và thậm chí cả trong tóc rất lâu sau khi hết tác dụng.

Dựa vào các chất chuyển hoá này, các nhà nghiên cứu sẽ biết được thói quen sử dụng chất gây nghiện của người dùng là liên tục trong thời gian dài hay chỉ đơn giản uống thuốc để dứt bệnh cảm giao mùa.

2.1. Bài kiểm tra xét nghiệm nước tiểu

Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo. Ma túy có thể phân ra thành 3 loại với nồng độ độc hại tăng dần: Ma tuý tự nhiên, bán tự nhiên và ma tuý tổng hợp.

Sau khi hút hoặc tiêm chích, mỗi loại chất kích thích sẽ có thời gian đào thải qua nước tiểu nhanh hay chậm.

Kiểm tra nước tiểu ở người nghiện nên thực hiện xét nghiệm trong khoảng 30 phút sau khi sử dụng chất gây nghiện
 Kiểm tra nước tiểu ở người nghiện nên thực hiện xét nghiệm trong khoảng 30 phút sau khi sử dụng chất gây nghiện

Thử nước tiểu

Nếu thử nước tiểu dương tính với chất kích thích chỉ có giá trị với người đó mới sử dụng chất kích thích cách đây không lâu. Khoảng 30 phút sau khi sử dụng, thử nước tiểu sẽ dương tính và sẽ âm tính nếu sau đó vài ngày không sử dụng nữa.

Đối với bài kiểm tra nước tiểu, khả năng phát hiện chất gây nghiện cao, thường từ 3 đến 6 ngày đối với LSD, MDMA (ma tuý tổng hợp, thuốc lắc), morphine và lên tới 30 ngày đối với marijuana (cần sa).

Do đó, nếu bạn không sử dụng heroin nhưng sử dụng các chất kích thích khác. (kể cả một số thuốc tân dược cũng có những loại thuốc gây nghiện như morphine, codein...) Thì thử nước tiểu sẽ dương tính với chất kích thích. Vì vậy, dù thời gian xét nghiệm hạn chế. Nhưng sẽ thật khó để nói một người nghiện vượt qua được bài kiểm tra xét nghiệm nước tiểu.

#Cácchấtgâynghiện #matúytồntạibaolâu #tồntạibaolâutrongngười #Cácchấtmatúygâynghiện

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.