Kỹ năng ứng phó ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên

Kỹ năng ứng phó ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Trong xã hội hiện nay, các vấn đề về ma túy diễn ra ngày một phức tạp. Nhiều hình thức ma túy trá hình đang tồn tại như “trà sữa”, “tem giấy”, “bùa lưỡi”, “nước vui”. Một số bạn trẻ thiếu hiểu biết lầm tưởng rằng đó chỉ là những “thú vui” mà không tạo ra bất cứ tổn hại nào. Dẫn đến việc các em dễ bị dụ dỗ vào con đường sử dụng ma túy, đánh mất chính tương lai bản thân mình. Để có thể trang bị cho các em những kỹ năng phòng, chống ma túy, trong Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông” đã đưa ra những kỹ năng cần thiết sau đây.

Kỹ năng ứng phó ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên
Kỹ năng ứng phó ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên

Kỹ năng ứng phó ma túy

Kỹ năng ứng phó với ma túy sẽ giúp bạn có thể nhận diện và phân tích tình huống. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp, thúc đẩy các hành vi tích cực. Thông qua đó, bạn sẽ tự nhìn nhận, đánh giá, tổng kết được việc làm đúng đắn của bạn. Và đúc rút ra trải nghiệm cho bản thân để ứng phó với những tình huống có nguy cơ khác.

Để thực hiện được kỹ năng này một cách có hiệu quả, bạn cần tập và trau dồi các kỹ năng có thể thực hiện hàng ngày. Tư duy giải quyết vấn đề, thu thập thông tin, đánh giá hậu quả, đánh giá và phân tích tình huống. Trong mục này, chúng tôi xin giới bạn sử dụng một loạt các kỹ năng để ứng phó với ma túy “nhận diện tình huống có nguy cơ, kỹ năng phân tích hậu – kỹ năng ra quyết định, kỹ năng từ chối ma túy và kỹ năng” thực hiện.

Kỹ năng nhận diện được tình huống có nguy cơ

Kỹ năng này giúp bạn nhận diện được tình huống có nguy cơ liên quan đến ma túy. Việc này đòi hỏi các bạn cần có một sự quan sát tỉ mỉ, phân tích nhanh chóng trong các tình huống hàng ngày và một sự hiểu biết nhất định về ma túy.

Có rất nhiều tình huống bất ngờ hoặc bạn chưa trải nghiệm qua bao giờ, nên rất khó để nhận diện được những nguy cơ. Nếu muốn nhận diện nguy cơ, chúng ta sẽ phải: Quan sát thật kỹ; Học hỏi và đọc sách; Luôn tỉnh táo trong bất cứ trường hợp nào.

Kỹ năng nhận diện được tình huống có nguy cơ
Kỹ năng nhận diện được tình huống có nguy cơ

Kỹ năng phân tích hậu quả của hành vi

Kỹ năng này giúp bạn so sánh, đối chiếu những điều bạn mong đợi với các hậu quả tức thì và lâu dài của hành vi. Là những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của hành vi dự kiến thực hiện để quyết định thực hiện hành vi phù hợp.

Kỹ năng phân tích hậu quả của hành vi
Kỹ năng phân tích hậu quả của hành vi

Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là một kỹ năng tổng hợp và đòi hỏi bạn có một nền tảng kiến thức chung về ma túy và các kỹ năng khác như tư duy phản biện, tưởng tượng. Cho nên bạn luôn luôn phải tiếp tục học hỏi, tự tìm hiểu, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình để giúp bạn và những người xung quanh.

Kỹ năng đưa ra quyết định
Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng từ chối ma túy

Kỹ năng từ chối ma túy là những kỹ năng nói không với ma túy sau khi bạn đã thực hiện việc ra quyết định phòng, chống ma túy và các chất gây nghiện. Bạn có thể từ chối trực tiếp hoặc gián tiếp cho phù hợp với từng hoàn cảnh.

Việc sử dụng kỹ năng từ chối ma túy sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi những tác hại của ma túy, tránh xa những việc làm sai trái với ma túy góp phần thúc đẩy một xã hội văn minh nói không với ma túy và các chất nghiện khác.

Một trong những việc khó khăn nhất trong việc từ chối ma túy đó là bạn sẽ phải chống lại những áp lực từ chính những người bạn của mình bởi một trong những lý do chính khiến một thanh thiếu niên mắc nghiện là do bị bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê, dọa dẫm. Kỹ năng từ chối ma túy sẽ cung cấp cho bạn một số cách “nói không” với ma túy và một số cách thức hỗ trợ để giúp bạn sống lành mạnh và từ chối ma túy. Tuy nhiên, để đi đến quyết định từ chối ma túy, bạn phải sử dụng các kỹ năng ở phần trước là kỹ năng nhận diện tình huống có nguy cơ, kỹ năng phân tích hậu quả của hành vi, kỹ năng ra quyết định.

Kỹ năng từ chối ma túy
Kỹ năng từ chối ma túy

Kỹ năng đánh giá thực hiện

Bạn cần nhìn nhận lại quá trình thực hiện của mình nhằm đánh giá xem việc bạn thực hiện như vậy đã phù hợp hay chưa. Nếu được thay đổi, bạn sẽ làm gì khác đi, hoặc sẽ điều chỉnh điều gì để giúp ích bạn hơn trong cuộc chiến chống lại sự cám dỗ của ma túy. Bạn có thể thực hiện:

– Đánh giá những mục tiêu mà bạn đã thực hiện ứng phó với ma túy.

– Xem xét tính khả thi, tính phù hợp trong quá trình thực hiện.

– Điều chỉnh mục tiêu, cách thức thực hiện và huy động thêm người khác hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện ứng phó với ma túy ứng phó với ma túy.

Việc luyện tập đồng bộ các kỹ năng bên trên sẽ giúp cho mỗi cá nhân hoàn thiện hơn bản thân, đồng thời chủ động hơn trước các tình huống trong cuộc sống. Đặc biệt là những tình huống bạn gặp phải khi phải đối mặt với ma túy học đường.

#Kỹnăngứngphómatúy #Kỹnăngphòngchốngmatúy #ứngphómatúyhọcsinh #ứngphómatúysinhviên #phòngchốngmatúy

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.