Lạm dụng ma túy ở học sinh – nỗi đau nhức nhối toàn xã hội

Lạm dụng ma túy ở học sinh – nỗi đau nhức nhối toàn xã hội. Tình trạng trẻ hóa độ tuổi của các đối tượng nghiện ma túy đã trở thành nỗi đau đối với toàn xã hội, gia đình và nhà trường. Đây cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân rằng bất kỳ ai quanh chúng ta đều có thể là đối tượng mà ma túy nhắm đến, kể cả những em học sinh đang độ tuổi đi học. Bởi vậy việc phòng chống ma túy giờ đây đã không còn là chuyện của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào nữa mà đã trở thành trách nhiệm chung của toàn xã hội và mỗi người để chung tay bảo vệ con em của mình cũng như những thế hệ tương lai của đất nước trước những hiểm họa ma túy.

Lạm dụng ma túy ở học sinh – nỗi đau nhức nhối toàn xã hội
Lạm dụng ma túy ở học sinh – nỗi đau nhức nhối toàn xã hội

Những đứa trẻ ngoan bỗng chốc biến thành tội phạm

Đã có nhiều trường hợp nghiện ma túy khiến gia đình và những người gần gũi xung quanh rơi vào trạng thái bàng hoàng, bất ngờ. Cũng bởi vì sự thay đổi quá nhanh mà ma túy gây ra khiến những đứa trẻ ngoan bỗng chốc biến thành tội phạm. Nhưng lý do là gì khiến những đứa trẻ này lại tìm đến ma túy?

Như chúng ta đã biết, gia đình luôn là nơi ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách cũng như cuộc sống của các em, đây là môi trường đầu tiên mà các em tiếp xúc. Bởi vậy 1 gia đình lành mạnh, hòa thuận sẽ giúp các em có điều kiện phát triển đầy đủ và tốt nhất. Tuy nhiên, không ít gia đình vì quá nuông chiều mà khiến con em mình sinh hư, tìm đến ma túy như 1 cách thức thể hiện bản thân. Hay nhiều trường hợp vì gia đình có người nghiện ma túy mà các em cũng bị ảnh hưởng và tiếp xúc với ma túy theo. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân nữa như gia đình xảy ra xích mích, gây áp lực khiến các em mệt mỏi và không chia sẻ được nên tìm đến ma túy như 1 giải pháp trốn tránh.

Lạm dụng ma túy ở học sinh – nỗi đau nhức nhối toàn xã hội

Không những vậy, nhiều gia đình lơ là, không quan tâm đến con em mình nhưng lại tin tưởng mù quáng rằng con mình ngoan ngoãn, không đua đòi theo các bạn. Đây cũng là 1 trong những lý do khiến nhiều bậc cha mẹ rơi vào trạng thái bàng hoàng khi phát hiện con em mình nghiện ma túy mà không nhận ra sự thay đổi của những đứa trẻ đó. Vì mải mê với công việc và các vấn đề trong cuộc sống mà họ đã chủ quan, không hề hay biết về những hiểm họa ma túy luôn rình rập quanh cuộc sống của mình.

Những người lớn – lỗi lầm và nỗi đau

Dân gian thường nói: “Trẻ con là tấm gương phản chiếu của người lớn”. Bởi vậy đằng sau mỗi “đứa trẻ hư” là những câu chuyện về người lớn gần gũi với chúng. Để quên đi những nỗi đau và lỗi lầm của mình, nhiều người đã trút những áp lực, kỳ vọng của cá nhân lên những đứa trẻ mà không quan tâm về những cảm xúc cũng như suy nghĩ của chúng. Điều này đã khiến các em trở nên tổn thương, vụn vỡ từ bên trong và trở thành mục tiêu dụ dỗ của những kẻ xấu. Và thay vì chia sẻ hay kêu gọi giúp đỡ, các em lại thu mình lại và tìm đến ma túy như 1 giải pháp để trốn tránh.

Phải chăng chính người lớn cũng phần nào là tác nhân góp phần đẩy những đứa trẻ mỏng manh này đến gần với ma túy hơn. Bởi vậy, bên cạnh việc trang bị thêm những kiến thức về phòng chống ma túy, người lớn cũng nên dừng lại và soi chiếu bản thân mình trước khi trút bỏ chúng lên những đứa trẻ non nớt, dễ bị tổn thương và sa ngã.

Lạm dụng ma túy ở học sinh – nỗi đau nhức nhối toàn xã hội

Những người lớn – lỗi lầm và nỗi đau
Những người lớn – lỗi lầm và nỗi đau

Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy

Hiểu rõ về tác hại của ma túy đối với xã hội và mỗi cá nhân, gia đình thì đây là lúc chúng ta cần phối hợp với nhau để chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước những hiểm họa ma túy. Ngoài việc trang bị thêm kiến thức trong phòng chống ma túy thì gia đình và nhà trường cũng cần sát sao hơn trong việc quan tâm, để ý đến các em. Tuy nhiên việc này cũng cần thể hiện 1 cách khéo léo, tránh việc vô tình tạo thêm áp lực khiến các em bị gò bó và thu mình hơn.

Đặc biệt hơn, mỗi người cần chuẩn bị những kiến thức và tâm lý vững vàng trong những trường hợp phát hiện con em mình sử dụng ma túy để có cách xử lý phù hợp.

Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy
Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy

#Lạmdụngmatúy #matúyởhọcsinh #Lạmdụngmatúyhọcsinh #Lạmdụnghọcsinh

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.