Ma tuý với giới trẻ – rồi sẽ đi về đâu?

Ma tuý với giới trẻ – rồi sẽ đi về đâu?. Liên tiếp các vụ bắt giữ tội phạm ma túy gần đây cho thấy tội phạm ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Các em mới chỉ đang còn là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Có không ít đối tượng dưới 18 tuổi và nhỏ tuổi hơn nữa vẫn có. Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rồi các em sẽ đi về đâu. Trong lúc đó, bố mẹ, nhà trường đang ở đâu trong cuộc chiến này?

Ma tuý với giới trẻ - rồi sẽ đi về đâu?.
Ma tuý với giới trẻ – rồi sẽ đi về đâu?.

Quan ngại thực trạng tội phạm ma túy vị thành niên

Tội phạm ma túy đã và đang đe dọa sự phát triển của đất nước, gây mất ổn định về chính trị, xã hội. Các tệ nạn xã hội và tội phạm liên quan đến ma túy có diễn biến phức tạp. Với nhiều thành phần và đối tượng tham gia. Trong đó, đối tượng là giới trẻ ngày càng có xu hướng gia tăng. Điều đó gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và tác động xấu tới nhận thức, hành động của các bạn trẻ nói chung.

Nhiều vụ án liên quan đến ma túy gây đau lòng dư luận bởi có bị can vẫn ngồi trên ghế nhà trường.

Điển hình như vụ mua bán trái phép chất ma túy tại Lạng Sơn vào tháng 3/2019. Có 6 bị can khởi tố thì 5 đối tượng là học sinh. Tại Cần Thơ vào năm 2018, có 24 học sinh bị phát hiện nghiện ma túy, sử dụng ma túy, shisha. Hay gần đây là vụ án 4 học sinh THPT ở Hải Dương tẩm ma túy vào thuốc lào để hút.

Những câu chuyện đau lòng rồi tương lai các em sẽ đi về đâu? Tại sao các em lại không được trang bị những kiến thức về phòng chống ma túy ngay từ đầu. Biết để tránh, và cũng biết để bảo vệ chính bản thân mình khỏi những cám dỗ nhất thời.

Phòng chống ma túy, yếu tố gia đình bị bỏ ngỏ

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đó thì gia đình đóng vai trò hết sức quan trọng. Định hướng của bố mẹ có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đến hình thành nhận thức của con trẻ. Bố mẹ có đủ kiến thức và kỹ năng để nói cho con biết ma túy có hại như thế nào và để con có những kỹ năng phòng chống hiệu quả.

Tuy nhiên, trong những trường nêu trên chúng ta lại không thấy vai trò của gia đình ở đâu. Phải chăng bố mẹ còn quá lơ là con trẻ, chưa quan tâm đến các em. Và ngay rằng chính phụ huynh cũng chưa trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Ma tuý với giới trẻ – rồi sẽ đi về đâu?.

Trong cuộc khảo sát của Viện PSD với hơn 5.000 cha mẹ. Có tới 68,7% cha mẹ không biết đến những loại ma túy trá hình nguy hiểm. Điều đó cho thấy họ chưa có nhận biết đúng và đầy đủ về ma túy. Nhiều hơn chính là các kỹ năng để phát hiện và ngăn ngừa con em mình khỏi ma túy.

Phòng chống ma túy, yếu tố gia đình bị bỏ ngỏ
Phòng chống ma túy, yếu tố gia đình bị bỏ ngỏ

Nhà trường đang ở đâu trong cuộc chiến phòng chống ma túy

Nếu gia đình là “cái nôi” nhận thức của con, thì nhà trường chính là “mũi tên” tiên phong. Dẫn các em đến với các kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống ma túy. Từ đó giúp các em có những hiểu biết nhất định về ma túy. Hình thành phản xạ nhận thức phải tránh xa những thứ liên quan đến ma túy.

Hiểu được điều đó, nhà trường đã triển khai các hoạt động giáo dục kiến thức liên quan đến ma túy. Dưới sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, nhanh chóng phát động các kế hoạch phòng, chống ma túy học đường.

Có thể nói, đây là một kế hoạch lớn được xây dựng kịp thời, tổng thể có hệ thống khoa học.

Nội dung về phòng, chống ma túy trong trường học thông qua việc triển khai các hoạt dộng. Để có căn cứ xây dựng giải pháp, hoạt động phòng ngừa cần đánh giá chính xác thực trạng PCMT trong trường học. Đồng thời phối hợp thí điểm tại một số địa phương test thử ma túy cho thanh thiếu niên.

Nhà trường đang ở đâu trong cuộc chiến phòng chống ma túy
Nhà trường đang ở đâu trong cuộc chiến phòng chống ma túy

Các biện pháp phòng ngừa được tổ chức đa dạng, nhiều tầng nấc.

Từ tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội. Đối tượng là thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường trên toàn quốc. Phối hợp triển khai Bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy. Sau đó tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Với những hành động thiết thực của nhà trường chúng ta hy vọng rằng sớm đẩy lùi được ma túy len lỏi vào môi trường học đường. Xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh để các em có thể vui chơi và học tập.

#Matuývớigiớitrẻ #Matuýgiớitrẻ #Matuý #giớitrẻvớimatuý

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.