Những dấu hiệu nghiện ma túy của thanh thiếu niên

Những dấu hiệu nghiện ma túy của thanh thiếu niên. Nghiện ma túy đang là tâm điểm nhức nhối của xã hội khi mà phần lớn người nghiện rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên. Một thế hệ quá trẻ để trở thành nạn nhân và trở nên sa ngã, dấn thân vào tệ nạn xã hội, đánh mất tương lai. Vậy đâu là những dấu hiệu dễ nhận thấy ở thanh thiếu niên nghiện ma túy?

Những dấu hiệu nghiện ma túy của thanh thiếu niên.
Những dấu hiệu nghiện ma túy của thanh thiếu niên.

Những con số tử thần về ma túy

Theo Báo cáo tình hình ma tuý thế giới vừa được Cơ quan Phòng, chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) công bố. Số người trên thế giới sử dụng các chất ma tuý ít nhất một lần trong năm 2016 là khoảng 275 triệu người, hay khoảng 5,6% dân số toàn cầu trong độ tuổi từ 15 đến 64.

Những con số tử thần về ma túy
Những con số tử thần về ma túy

Những con số tử thần về ma túy trên thế giới

Báo cáo cho thấy rằng sử dụng ma túy cao nhất trong số những người trẻ tuổi. Độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi có nguy cơ nghiêm trọng nhất, từ học sinh đã trở thành thiếu niên nghiện ma túy. Trên toàn cầu, tử vong trực tiếp gây ra bởi việc sử dụng ma tuý tăng 60% từ năm 2000 đến năm 2015. Những người trên 50 tuổi chiếm 27% trong số này. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có tới 400.000 người chết vì ma túy trên toàn thế giới và 27 triệu người sống trong các cơn nghiện ma túy.

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh đã “sốc” khi biết con em mình nghiện ma túy.Đến lúc đó, họ mới “ngã ngửa” ra rằng, vì không thật sự sâu sát và để ý đến những thay đổi “bất thường” của con nên không kịp thời ra tay ngăn chặn.

Thực tế, không phải một người nghiện ma túy nào cũng đều có những biểu hiện giống nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và hành vi điển hình cha mẹ có thể lưu ý như dấu hiệu bỏ học mà không có lý do chính đáng, thờ ơ với các hoạt động tập thể.

Từ con ngoan trò giỏi đến con đường nghiện ma túy

Một số học sinh đang chăm ngoan học giỏi bỗng chán nản, học hành sa sút một cách bất thường. Ngoài ra, các em cũng có những thay đổi về hành vi, rõ rệt nhất là thái độ đối với các thành viên trong gia đình. Cụ thể, thường cố giấu không cho cha mẹ biết mình đang chơi với ai hay đi đâu.

Những đứa trẻ “bập” vào ma túy sẽ tiến đến gần hơn với con đường tệ nạn xã hội. Từ một học sinh ngoan có thể biến thành tội phạm, trộm cướp hay làm bất cứ điều gì để thỏa mãn cơn nghiện của bản thân.

Từ con ngoan trò giỏi đến con đường nghiện ma túy
Từ con ngoan trò giỏi đến con đường nghiện ma túy

Sự biến tâm – sinh lý của thanh thiếu niên nghiện ma túy

Sau đây là những biểu hiện tuy nhỏ nhưng cực kỳ đáng lưu tâm, các bậc phụ huynh, giáo viên nên quan sát kỹ hành vi của con nếu thấy những dấu hiệu bất thường:

1, Thay đổi tính nết:

Khi sa chân vào con đường nghiện ngập, con người sẽ trở nên cáu kỉnh, cục tính, chửi mắng hoặc thậm chí bạo lực với bạn hoặc những đứa trẻ khác trong gia đình. Có dấu hiệu hay quên, mạch tư duy lộn xộn hay lẫn lộn giữa hiện tại quá khứ và tương lai… Bồn chồn, nói nhanh hoặc chậm hơn nhịp nói bình thường, nói năng không logic, nói lắp.

2, Thay đổi hành vi:

Hay nghiến răng, vặn vẹo người và chân tay một cách vô thức. Hay nói dối và sao nhãng trong học tập, bi quan và buông xuôi. Hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, ngại lao động, bỏ vệ sinh cá nhân. Nếu còn đi học thì thường đi học muộn, trốn học, bỏ giờ học (thường vào giờ nhất định): ngồi trong lớp hay ngủ gật, học lực giảm sút nhanh.

Những dấu hiệu nghiện ma túy của thanh thiếu niên.
Những dấu hiệu nghiện ma túy của thanh thiếu niên.

3, Thay đổi thói quen:

Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình). Đi lại có quy luật: Mỗi ngày, cứ đến một giờ nhất định nào đó, dù đang bận việc gì cũng tìm cách, kiếm cớ để đi khỏi nhà. Hay tụ tập, đi lại đàn đúm với người có đời sống sinh hoạt buông thả như không lao động, không học hành… hoặc chơi thân với người sử dụng heroin.

Từ những dấu hiệu tham khảo trên đây, cha mẹ và thầy cô có thể phát hiện sớm việc thanh thiếu niên nghiện ma túy. Từ đó, có những biện pháp để phòng chống và giải quyết trong những trường hợp con em mình rơi vào “cái chết trắng”.

#Nhữngdấuhiệunghiệnmatúy #thanhthiếuniênnghiệnmatúy #dấuhiệunghiệnmatúy #nghiệnmatúy

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.