Tác hại khôn lường của ma túy đá

Tác hại khôn lường của ma túy đá. Thời gian gần đây, số vụ buôn bán ma túy tổng hợp được Công an Hà Nội khám phá ngày càng nhiều. Nổi lên trong đó một loại ma túy mới, mà “dân chơi” quen gọi là ma túy “đá”, hay “hàng đá” (Methamphetamine). Đây là loại ma túy có sức tàn phá cơ thể lớn, đặc biệt độc hại… cho người sử dụng.

Ma túy “đá” và những tác hại chết người!

Theo Thượng tá Lê Văn Thuần – Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự – CATP Hà Nội thì ma túy “đá” thực chất là một loại ma túy tổng hợp, có tên trong từ điển về ma túy là Methamphetamine (meth). Ma túy “đá” tồn tại ở cả dạng viên nén nhưng xuất hiện ở Việt Nam chủ yếu ở dạng tinh thể. Cách đây hàng chục năm, thế giới đã biết tới meth là loại thuốc được điều chế để điều trị cho các bệnh nhân có bệnh tâm thần, trầm cảm… Khi dùng, thuốc sẽ kích thích hệ thần kinh người bệnh, khiến họ trở nên hoạt bát, tinh thần hưng phấn, mất cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và làm trí nhớ người được cải thiện. Tuy nhiên, quá trình đưa vào sử dụng, các bác sĩ, các nhà khoa học nhận thấy, meth gây cho người sử dụng các tác dụng xấu và có hại. Người dùng meth nhiều, ảo giác sẽ luôn thường trực, luôn ở trạng thái buồn ngủ, thần kinh rối loạn, tính cách trở nên hung hãn. Theo các nhà nghiên cứu, meth trước đây được nhiều binh sĩ phương Tây sử dụng trước mỗi trận đánh, để kích thích hưng phấn, mất cảm giác đói, không buồn ngủ và không sợ hãi khi làm nhiệm vụ.

Tác hại khôn lường của ma túy đá
Tác hại khôn lường của ma túy đá

METHAMPHETAMINE là ma túy đá?

Là chất kích thích và gây nghiện. dùng uống, hút, hít, hoặc tiêm..Dưới dạng bột ( trắng, vàng, nâu, hay đỏ. Dạng tinh thể gọi là ‘hàng đá’.


Hàng “ đá” dùng cứ 2 – 4 giờ mỗi liều, sử dụng liên tiếp 3-4 ngày là một đợt . Khi đủ liều cho một đợt bạn kiệt sức, gây tác hại rất lớn cho thần kinh và thể lực, không thể dùng thêm được nữa, và ngủ li bì từ 24- 48 tiếng liền. Sự kiệt sức và suy sụp sức khoẻ sẽ làm mồi cho nhiều bệnh tật.
Thường mới đầu bọn mồi chài chà trộn vào nhóm bạn tụ tập, gặp mặt cuối tuần hay dịp lễ đang ăn nhậu. Chúng phát không hàng đá cho bạn hay có nhiều mưu mô để bạn bị dịnh. Chúng nói rằng chỉ dùng thỉnh thoảng khi vui, không nghiện đâu.

Nhưng sau đó nghiện, bạn sẽ phải lệ thuốc vào hàng và dùng mạn tính:

dùng nhiều lần trong ngày và hầu hết các ngày trong tháng (trên 20 ngày một tháng). Con quỷ ma tuý này rất đáng ghê sợ:
Ma tuý tàn phá thể lực, thần kinh, nhân cách và tiền của bạn. Nó biến bạn thành một con người kỳ dị, khác lạ, khủng khiếp. Điều đau xót cho cha mẹ , vợ ( chồng) con…Dưới con mắt trẻ thơ, con cái cần hình ảnh một người cha ( mẹ) khoẻ mạnh, đẹp đẽ trong sáng biết chừng nào. Hãy để chúng có niềm hạnh phúc được tự hào về cha ( mẹ) chúng. Hãy thương và nghĩ đến tương lai của con bạn, chúng cần chỗ dựa cả vật chất lẫn tinh thần.
Vì vậy không bao giờ là muộn, bạn hãy biết con quỷ ma tuý này độc ác lắm , hãy quyết tâm tránh xa nó!

Ảo giác tạm thời nhưng rất độc cho hệ thần kinh

Ảo giác tạm thời

Tác động tức thì ( 3-5 phút sau khi hút hoặc tiêm và kéo dài 6 – 8 tiếng).
Do ma tuý đá tác động lên hệ thần kinh trung ương và kích thích giải phóng dopamine hàng loạt , làm họ thấy ‘ BỐC ‘.
‘ BỐC ‘ là cảm thấy sung sức, tự tin, phi thường : vô địch, siêu nhân, anh hùng… Vui vẻ , thông thái, tăng khả năng giao tiếp, hoặc ‘sung sướng tột cùng’, tăng ham muốn tình dục…
‘Hít hoặc uống( 15-20 phút sau) cũng thấy ‘PHÊ ‘nhưng không ‘BỐC’.

Tác dụng xấu

Dùng quá liều, dùng kéo dài hay do thể trạng sẽ có tác dụng xấu : Không cảm thấy đói nên bỏ bữa. Nhịp tim và huyết áp tăng. Thở nhanh ,thân nhiệt tăng, khô miệng và khó nuốt, nếu nặng giãn đồng tử, mất nước và sốt cao…

Ngộ độc METHAMPHETAMINE

Sử dụng kéo dài, gây nên tình trạng ngộ độc methamphetamine. Biểu hiện của tình trạng ngộ độc là:

Loạn thần:

Hung hăng, gây gổ, hoặc lú lẫn, hoảng sợ
Nhịp tim nhanh, không đều, tiếng tim yếu
Xuất huyết não· Đột quỵ
Sốt rất cao
Tử vong

Tác hại khôn lường của ma túy đá
Tác hại khôn lường của ma túy đá

Dung nạp và nghiện

Mức độ dung nạp khác nhau: tuỳ thuộc cơ địa cá nhân, liều lượng, thời gian, tần suất và đường dùng.
Sử dụng lâu dần, họ sẽ bị lệ thuộc vào ma tuý, vì cơ thể cảm thấy không thể thiếu nó
Những cảm giác bốc đồng, sung sướng nói trên không thấy xuất hiện nữa, và mỗi ngày mỗi phải tăng liều. Khi càng tăng liều , ma tuý càng gây độc.

Hậu quả của METHAMPHETAMINE vô cùng tàn khốc

Tàn phế sức khỏe

Do khó ngủ và không ăn được khiến họ trở nên hết sức mệt mỏi . giảm sức đề kháng nên họ bị cảm cúm thường xuyên và dễ mắc các bệnh khác.
Gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như HIV, viêm gan B,C. Nguy cơ nhiễm STI đặc biệt cao đối với nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Hủy hoại thần kinh

Độc tính của methamphetamine làm tổn thương tế bào não, gây ra các đợi loạn thần, bao gồm những dấu hiệu:

Hành vi bất thường, đang rất vui vẻ chyển ngay sang giận giữ, kích động,bạo lực (mà không có lý do gì cụ thể).
Hoang tưởng (tin vào những điều không có thật), ảo giác (nghe thấy hoặc nhìn thấy những điều không có thật).
Trầm cảm, buồn bã, nặng có thể có hành vi tự huỷ hoại bản thân, tự tử.
Loạn thần sẽ nặng hơn nếu họ gặp phải các vấn đề khó khăn trong công việc, tiền bạc, pháp luật hoặc nhà cửa.
Các đợt loạn thần này, nếu dừng sử dụng có thể khỏi sau một vài tuần, nhưng với nhiều người biểu hiện này có thể tồn tại dai dẳng.
Vì vậy chính họ cần biết điều này để cai từ từ rồi bỏ hẳn. Những người thân yêu trong gia đình cũng cần hiểu biết tâm trạng bệnh lý này để nâng đỡ và cứu họ cũng như cứu gia đình mình.

Tác hại khôn lường của ma túy đá
Tác hại khôn lường của ma túy đá

Nguy hiểm cho gia đình và xã hội

Do không nhận thức được hành động của mình gây gổ, bạo lực vô cớ: làm cha, mẹ, vợ, con, anh, em trong nhà bị sốc, thấy người mình thương yêu đang bình thường tự nhiên nhanh chóng biến đổi bất thường, đối xử với người thân yêu như với kẻ thù, thật đáng sợ.
Dễ gây tai nạn giao thông: Điều khiển xe máy, ô tô với tốc độ cao, mạo hiểm, do họ phấn chấn, tự tin,dễ gây tai nạn.
Bị vướng vào vòng lao lý: tổ chức sử dụng, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ methamphetamine là bất hợp pháp, sẽ bị bắt giữ và xét xử theo quy định của pháp luật.
Phân nửa số trẻ sơ sinh, sinh ra từ các bà mẹ sử dụng methamphetamine có hội chứng cai sơ sinh.

Cai METHAMPHETAMINE như thế nào?

Đầu tiên bản thân người đã sử dụng nó phải nhận thức được mức độ nguy hiểm trầm trọng của nó. Nó không chỉ tàn phá con người bạn, nó phá huỷ toàn bộ các mối hệ tốt đẹp, phá hoại tương lai của những đừa con. Con trẻ đang cần thắc ăn hàng ngày, cần môi trường giáo dục tốt…Ma tuý cướp đi tất cả. Đau xót biết bao nếu con trẻ bơ vơ trước cuộc sống đầy khó khăn, cạm bẫy này.
Nếu họ là con người kém nhận thức, hệ thần kinh quá yếu với ma tuý. Thì gia đình là nơi duy nhất để họ lánh nạn và thoát khỏi quỷ dữ ( ăn thịt người và phá tiền của, tan tành sự nghiệp…)

Cai ma tuý thế nào?

1. Không cai đột ngột mà giảm liều từ từ. Khi giảm nhanh liều, hay ngừng đột ngột, Hội chứng cai sẽ xuất hiện với các biểu hiện như: thèm nhớ thuốc mãnh liệt. Mệt mỏi, đói bụng, ngủ nhiều nhưng không ngon giấc. Khó chịu, tức giận, nổi cáu, gây gổ. Trầm cảm nặng : vô cùng buồn chán, thất vọng, lo lắng, bồn chồn…vì trong quá trình cai bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rất nhiều triệu chứng khó chịu nói trên nên cần phải dùng tới thuốc hỗ trợ cai để có được sự hiệu quả tốt nhất.
2. Tránh tiếp xúc với môi trường, hoàn cảnh dễ bị dùng lại
3. Vì ma tuý tạo dopamine cho não sảng khoải nên bạn hãy tạo dopamine cho não của mình bằng cách luyện tập thể dục thể thao trong nhóm bạn, ham mê các hoạt động sáng tạo nghệ thuật, hay các trò chơi ưa thích, có khi chỉ đơn giản đi chơi nô đùa với thú cưng.

(Theo: Sức khỏe đời sống)

#Táchạikhônlường #Táchạicủamatúyđá #Táchạimatúyđá #Táchạicủamatúy #Táchạimatúy

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.