Ma túy và những hệ lụy đau thương đến gia đình và xã hội

Ma túy và những hệ lụy đau thương đến gia đình và xã hội. Thời gian gần đây, cơ quan công an đã phát hiện nhiều vụ án sử dụng ma túy của các em học sinh trung học. Đáng nói hơn đa số các em vẫn chưa hiểu hết về tác hại của những loại ma túy mà mình đang sử dụng. Với tình trạng ma túy trá hình đang trở nên phổ biến như hiện nay, đã đến lúc cần nhìn nhận lại những hệ lụy đau thương mà ma túy đang gây ra cho giới trẻ, gia đình và xã hội.

Ma túy và những hệ lụy đau thương đến gia đình và xã hội.
Ma túy và những hệ lụy đau thương đến gia đình và xã hội.

Ma túy đã “tàn phá” giới trẻ như thế nào?

Theo thống kê, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 234.620 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và phần lớn đang sinh sống tại cộng đồng. Điều đáng buồn là phần lớn trong số đó thanh thiếu niên (trong đó có học sinh, sinh viên).

Thời gian gần đây, đã có không ít vụ học sinh trung học phổ thông sử dụng ma túy bị cơ quan công an phát hiện. Đáng nói hơn, trào lưu sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang là cơn lốc ngầm với sức tàn phá khủng khiếp tới một bộ phận giới trẻ, bao gồm các em trong độ tuổi trung học. Có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp ở độ tuổi 18-30, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng đang có xu hướng gia tăng.

Ma túy đã “tàn phá” giới trẻ như thế nào?
Ma túy đã “tàn phá” giới trẻ như thế nào?

Nhiều vụ án liên quan đến ma túy khiến dư luận xôn xao và bàng hoàng bởi kẻ thủ ác lại chính là những đứa trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Điển hình như vụ mua bán trái phép chất ma túy tại Lạng Sơn vào tháng 3/2019 có 6 bị can khởi tố thì 5 đối tượng là học sinh. Tại Cần Thơ vào năm 2018, có 24 học sinh bị phát hiện nghiện và sử dụng ma túy, shisha… trong đó có 8 em bị khởi tố. Chắc chắn rằng những vụ án ma túy có liên quan đến học sinh, sinh viên vẫn còn rất nhiều.

Đáng nói hơn, đa số các em vẫn chưa ý thức được những tác hại mà ma túy gây ra.

Khi được hỏi về lý do, nhiều em cho biết mình sử dụng ma túy vì muốn tìm đến cảm giác “sung sướng”. Tuy nhiên tác hại của ma túy đối với tinh thần, sức khỏe và tâm lý người sử dụng xuất hiện rất nhanh. Đối với người đã dùng ba ngày liên tục, đến ngày thứ tư nếu không có thuốc sẽ bắt đầu có những triệu chứng: Suy sụp, chán chường, lo lắng, trầm cảm hoang tưởng, mất trí nhớ, loạn thần.

Về thể chất, do cơ thể bị kích động mạnh, tiêu phí năng lượng và mất nhiều nước, thân nhiệt tăng, mất ngủ triền miên, biếng ăn…

Nên dẫn đến suy kiệt; trạng thái hưng phấn tạo ra từng cơn ảo giác, gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử. Về tâm lý, ma túy kích thích hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên tạo trạng thái kích động và căng thẳng.

Đối với các nhóm ma túy tổng hợp, tác hại mà chúng gây ra có tính chất hủy diệt con người. Trong khi đó, với nhóm ma túy truyền thống thì mức độ hủy diệt của nó có thể là những hoạt chất như Morphin (nay là heroin), Amphetamin, tạo sự hưng phấn 45 lần so với trong cơ thể.

Nhưng đối với ma túy tổng hợp, nó mạnh hơn từ 200 đến 500 lần.

Đặc biệt, khi đi vào cơ thể chúng sẽ tạo ra tình trạng lệ thuộc, hủy diệt các tế bào thần kinh. Dẫn tới ảnh hưởng não bộ và xuất hiện những tình trạng như ngáo đá hay rối loạn tâm thần. Thường thấy trong bệnh viện tâm thần, các bệnh nhân đều xuất hiện những triệu chứng ảo giác. Đây là những tổn thương cực lớn của não bộ và những tổn thương này đòi hỏi một thời gian dài điều trị, ít nhất từ 3 đến 5 năm mới có thể phục hồi.

Hệ lụy của ma túy với gia đình, nhà trường và xã hội

Ma túy đã và đang trở thành hiểm họa chung của cả nhân loại. Không một quốc gia nào thoát ra khỏi vòng xoáy khủng khiếp của nó và tránh khỏi những hậu quả do nghiện hút hay buôn bán ma túy gây ra. Ma túy đang làm hủy hoại sức khỏe của chính người dùng, xói mòn sự tồn tại, phát triển của loài người và là nguồn gốc phát sinh tội phạm, gia tăng bạo lực.

Ma túy làm suy thoái nhân cách người nghiện, tàn phá cuộc sống yên vui của gia đình và sự an toàn của xã hội. Nghiện ma túy không chỉ gây nên các mối bất hòa trong gia đình. Mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm, mất trật tự an toàn xã hội.

Hệ lụy của ma túy với gia đình, nhà trường và xã hội
Hệ lụy của ma túy với gia đình, nhà trường và xã hội

Theo một nguồn tin, khoảng 75% các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ nghiện ma túy.

Điều đáng lo ngại là số người nghiện trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Đa số tập trung ở lứa tuổi từ 16- 30 tuổi. Trong đó có cả học sinh, sinh viên do đua đòi ăn chơi, bỏ học, không có việc làm, cờ bạc, rượu chè…

Hơn nữa, ma túy còn gây tác hại trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa.

Đồng thời nó cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm. Và những tệ nạn xã hội khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của xã hội.

Nghiêm trọng hơn, ma túy còn là tác nhân chủ yếu thúc đẩy căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS phát triển. Đặc biệt việc lạm dụng ma túy là mối đe dọa lớn đối với sự phát triển của lớp trẻ và giá trị của nhân loại.

#Matúyvànhữnghệlụy #Matúyhệlụyđauthương #Matúyhệlụygiađình #Matúyhệlụyxãhội

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.