Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N – desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” – biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử.

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ
Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện, ma túy núp bóng, biến tướng

Cục An toàn thực phẩm đồng thời với cảnh báo ma túy núp bóng kẹo Hamer. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra đối với tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng TMĐT. Cần có biện pháp xử lý đối với sản phẩm, người bán trên các website và ứng dụng TMĐT. Tuy nhiên, theo ghi nhận đến chiều 18-11, trên các diễn đàn mạng xã hội, loại kẹo Hamer vẫn được bày bán tràn lan.

Người bán ra giá một hộp kẹo sâm Hamer (32 viên) có giá từ 1,8 – 2,4 triệu đồng. Nếu bán lẻ thì 90.000 đồng/viên và người bán liên tục quảng cáo như “kẹo ông ngậm bà vui, kẹo thần thánh cải thiện chức năng sinh lý, chiết xuất từ thiên nhiên đảm bảo an toàn”. Dù đã được cảnh báo, nhưng vẫn có không ít người bỏ số tiền khá lớn để đặt mua loại kẹo này.

Nhiều đối tượng rao bán cỏ Mỹ công khai trên mạng xã hội

Đầu tháng 10-2020, Cơ quan điều tra Công an quận 5, TPHCM đã phát hiện, truy xét, mở rộng điều tra đường dây mua bán chất ma túy ẩn trong gói “nước xoài” và bắt giữ đối tượng Nguyễn Tiến Đạt (sinh viên, quê An Giang). Qua kiểm nghiệm, “nước xoài” là chất gây nghiện Bromazepam có in hình quả xoài với dòng chữ “Crispy Fruit Mango”, bên trong chứa chất bột màu vàng.

Tại TPHCM, không khó để tìm mua ma túy từ các trang mạng, nhất là “cỏ Mỹ” với giá từ 250.000 đồng/gói, nếu mua gói lớn 100g có giá 800.000 đồng. Hay thời gian gần đây, nhiều người hút thuốc lá truyền thống đã chuyển sang hút thuốc lá điện tử vì nghĩ rằng thuốc lá điện tử là vô hại.

Nhưng thực tế, một số loại thuốc lá điện tử đã núp bóng, chứa chất gây nghiện độc hại.

Thậm chí, một số loại tinh dầu còn được quảng cáo chứa lượng nhỏ tinh dầu cần sa, mục đích là để tạo ảo giác, cảm giác “phê” cho người hút.

Tại một trang mạng có tên T.D.V.P, người bán cho biết 1 lọ 10ml có giá 450.000 đồng được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên kèm một lượng nhỏ tinh dầu cần sa và hương liệu.

Anh T.V.H (24 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) chia sẻ: “Tôi hút thuốc lá điện tử theo lời giới thiệu của bạn bè, vì nghĩ rằng có thể bỏ được thuốc lá truyền thống. Nhưng thực chất không phải vậy, đến nay tôi lại bị nghiện loại thuốc lá này. Nhiều khi bị ảo giác mạnh mà không rõ lý do”.

Nhiều đối tượng rao bán cỏ Mỹ công khai trên mạng xã hội
Nhiều đối tượng rao bán cỏ Mỹ công khai trên mạng xã hội

Khó kiểm soát chất gây nghiện?

Vài năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy, chất gây nghiện thế hệ mới. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, những chất độc hại này núp bóng dưới dạng các loại kẹo, nước xoài, tinh dầu, bóng cười, thuốc lá…

Cỏ Mỹ, là loại ma túy độc hại được liệt kê vào danh sách mặt hàng cấm buôn bán, sử dụng dưới mọi hình thức. Nhưng thực tế lâu nay loại ma túy này vẫn được bày bán công khai trên mạng xã hội.

Thậm chí các con buôn còn nhận giao hàng cấp tốc với mục tiêu mang đến tận tay người chơi trong khoảng thời gian nhanh nhất. Hay như “nước xoài” chỉ là biến tướng mới của ma túy mà cơ quan công an vừa phát hiện.

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. Một số loại ma túy đang chuyển sang núp bóng dưới dạng kẹo, nước ngọt… rất nguy hiểm, nhất là đối với học sinh, sinh viên.

Trong khi các chuyên gia y tế cảnh báo, mức độ tác động thần kinh, gây ảo giác của các loại ma túy tổng hợp ngày càng mạnh, dẫn đến tình trạng “ngáo đá”. Tuy nhiên, công tác kiểm soát các dạng ma túy hiện nay gặp khá nhiều khó khăn.

Theo cơ quan công an, tệ nạn ma túy những năm qua tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều vụ buôn bán ma túy số lượng lớn liên tục bị bắt giữ, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa.

Các đối tượng buôn bán ma túy cũng ngày càng tinh vi, buôn bán qua mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, nên công an khó phát hiện.

Tình trạng giới trẻ sử dụng ma túy, chất gây nghiện đã liên tục được báo chí cảnh báo, xã hội lên án. Thế nhưng việc người sử dụng ngày càng trẻ hóa đang có xu hướng tăng cao. Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn giới trẻ sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu sự quan tâm, định hướng từ gia đình.

Vì vậy, bên cạnh giải pháp tuyên truyền, cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng ma túy và các chất gây nghiện thế hệ mới. Các cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình và toàn xã hội cần có sự phối hợp chặt chẽ trong giáo dục giới trẻ. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi mua bán các chất gây nghiện.

#Chấtgâynghiện #Chấtgâynghiệnvớigiớitrẻ #giớitrẻvớichấtgâynghiện #Chấtgâynghiệnmới

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.