Ma túy đá – Ma túy tổng hợp có triệu chứng và tác hại ra sao?

Ma túy đá Ma túy tổng hợp
 
Nguồn gốc: Ma túy đá Ma túy tổng hợp có cách đây đã nhiều năm. Thế giới đã biết tới Méthamphétamine (MDMA) (METH) là loại thuốc được điều chế để điều trị cho các bệnh nhân có bệnh tâm thần, trầm cảm… Khi dùng, thuốc sẽ kích thích hệ thần kinh người bệnh, khiến họ trở nên hoạt bát, tinh thần hưng phấn, mất cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và làm trí nhớ người được cải thiện.

Tuy nhiên, quá trình đưa vào sử dụng, các bác sĩ, các nhà khoa học nhận thấy, Meth gây cho người sử dụng các tác dụng xấu và có hại.

Người dùng Meth nhiều, ảo giác sẽ luôn thường trực, luôn ở trạng thái buồn ngủ, thần kinh rối loạn, tính cách trở nên hung hãn. Theo các nhà nghiên cứu, Meth trước đây được nhiều binh sĩ phương Tây sử dụng trước mỗi trận đánh, để kích thích hưng phấn, mất cảm giác đói, không buồn ngủ và không sợ hãi khi làm nhiệm vụ.

Tinh thể ma tuý đá – Methaphetamine
Tinh thể ma tuý đá – Methaphetamine

Ngay khi sử dụng, Meth sẽ tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể tạo ảo giác trong một thời gian dài.

Sự hưng phấn, sung mãn, tự tin của những người sử dụng loại “thuốc độc” này khiến họ có thể làm những điều họ không dám như: chạy xe điên cuồng, tự rạch, cào, cắn vào chính cơ thể mình, quan hệ tình dục tập thể, nhảy nhót, la hét… Do cũng chứa chất dùng trong thuốc giảm cân, do vậy, Meth kích thích người sử dụng hoạt động với tần suất cao nhưng lại không làm họ thèm ăn, buồn ngủ sau đó 3-4 ngày liền, hoặc lâu hơn.

Không ăn, không ngủ, lại hoạt động hết công suất cho việc nhảy nhót, lắc lư và hoạt động tình dục…

khiến người sử dụng Meth khi hết ảo giác sẽ như người vô hồn, thân hình tàn tạ, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Có thuốc thì vậy, nhưng khi không dùng, người nghiện sẽ có cảm giác lo lắng, sợ hãi, khó chịu ở não và toàn cơ thể, khiến họ luôn tự xa lánh mọi người. Ở Việt Nam, loại ma túy tổng hợp dạng tinh thể này xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào những năm 2006 và 2007.

Sự có mặt của nó đã làm thay đổi hoàn toàn sự chế ngự của thuốc lắc – loại ma túy tổng hợp vốn được giới ăn chơi ưa chuộng một thời.

Dân chơi đổ xô đi mua “đá” ngày một nhiều hơn. Có ma lực như vậy là bởi độ phê, độ ảo do nó đem lại gấp nhiều lần so với thuốc lắc, ketamin… trước đây. Thời gian trở lại đây loại ma túy “đá” này đã dần trở thành những “món ăn” không thể thiếu được trong các cuộc ăn chơi thác loạn của một bộ phận giới trẻ…Sử dụng

Đối tượng sử dụng ma tuý đá
Đối tượng sử dụng ma tuý đá

Loại ma túy này có thể hít trực tiếp qua đường mũi (sau khi đã được nghiền nhỏ) hoặc cũng có thể gián tiếp thông qua một bình lọc đựng nước.

Để sử dụng loại ma túy này gồm một bộ phụ kiện kèm theo gồm: “cóng” hay “coóng”, ống hút, bật lửa “khò”, bình gas. Bộ chơi “đá” còn được rao bán công khai trên mạng ( nhưng không thấy các cơ quan chức năng xử lý hay có ý kiến gì ). Dụng cụ chính để “đập đá” là một chiếc bình thủy tinh – loại dụng cụ vốn được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học hoặc bình nhựa do chính dân “đập đá” chế tác ra. Bên trên bình có một ống dẫn thủy tinh gắn kèm đầu nhỏ hình tròn để đựng “đá”. Ống này theo dân chơi miền Bắc gọi là “coóng”, còn miền Nam gọi là “nỏ”. Một ống nhựa (hoặc thủy tinh) được dẫn trực tiếp xuống dưới bình đang ngập nước. Phía bên hông có một chiếc vòi nhựa (độ dài tùy theo dân “đập đá” sử dụng) dùng để hít khói “đá” từ “coóng” sau khi đã dẫn qua làn nước đựng trong bình.

Bình “đập đá” luôn được đổ lưng mực nước, để cản lại làn khói chết người do ma túy “đá” tạo ra.

Trên thân bình có gắn chiếc tẩu dài khoảng 60 đến 80 phân. Chóp của bình “đập đá” được đính thêm một chiếc “coóng” với chức năng đựng “đá”. Luồng khí trắng kết quả từ việc đốt các muỗng “đá” sẽ được tuồn vào bên trong bình “đập đá” rồi sau đó mới theo tẩu tuồn vào khí quản của người sử dụng. Dân đi “đập đá” còn luôn mang theo trên 10 chiếc bật lửa gas để phục vụ cho việc đốt các muỗng “đá”. Những chiếc bật lửa này được tháo tung phần sắt (dùng để bảo vệ ngọn lửa) ra, đồng thời chỗ tiếp xúc giữa đá bật lửa và cần gạt gas bị chèn bởi 1 đoạn tăm (hay sắt nhỏ). Việc làm này nhằm giữ cho ngọn lửa được cháy liên tục.

Các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy

Các biểu hiện triệu chứng

Bệnh nhân có thể có:
– Khí sắc trầm.- Tình trạng căng thẳng.- Mất ngủ.- Các biến chứng cơ thể do sử dụng ma túy.

– Các tai biến và chấn thương do dùng chất ma túy.

Còn có thể có:
– Các thay đổi không giải thích được trong hành vi, diện mạo hay trong công việc.
– Phủ nhận việc sử dụng ma túy.- Kêu đau mỏi hoặc trực tiếp đòi hỏi được dùng các thuốc gây ngủ hoặc các dạng chất ma túy khác.- Có các vấn đề liên quan luật pháp và xã hội do dùng chất ma túy (các rắc rối trong hôn nhân, mất việc làm …).

Có thể biểu hiện các dấu hiệu của hội chứng cai chất ma túy.

Ví dụ:

– Các chát dạng thuốc phiện: buồn nôn, vã mồ hôi, run.

– Các chất gây yên dịu: lo âu, run, các ảo giác.

– Các chất kích thích: trầm cảm, ủ rũ, cau có.

Gia đình có thể yêu cầu sự giúp đỡ trước khi bệnh nhân thấy cần thiết (vì bệnh nhân trở nên cáu bẳn ở nhà, bị đuổi việc …)

Các đặc trưng để chẩn đoán

– Sử dụng nhiều và thường xuyên chất ma túy.
– Việc dùng chất ma túy đã gây ra cac tổn hại về cơ thể ví dụ: bị thương tổn trong trạng thái đang bị ngộ độc chất ma túy). Các tổn hại về tâm lý (ví dụ: các triệu chứng tâm thần do dùng chất ma túy). Hoặc dẫn đến hậu quả xấu về mặt xã hội (ví dụ: mất việc làm, các rắc rối nghiêm trọng trong gia đình).- Khó khăn trong việc kiềm chế sử dụng chất ma túy.- Thèm muốn mạnh mẽ được dùng chất ma túy.

– Dung nạp (có thể dùng một số lượng lớn các chất ma túy mà không biểu hiện tình trạng ngộ độc).

– Hội chứng cai (lo âu, run hoặc các triệu chứng cai khác sau khi dừng sử dụng ma túy).

Chẩn đoán phân biệt

– Rối loạn do dùng ma túy thường đồng hành với các rối loạn do dùng rượu.
– Các triệu chứng của lo âu hay trầm cảm có thể xuất hiện do dùng các chất ma túy mạnh. Nếu chúng vẫn còn sau giai đoạn cai (ví dụ: khoảng 4 tuần), xem: Trầm cảm và Lo âu lan tỏa.

Các hướng dẫn quản lý

Thông tin cơ bản cho bệnh nhân và gia đình

Cai là mục tiêu; bệnh nhân và gia đình cần phải tập trung vào điều đó.

– Ngừng hoặc giảm sử dụng ma túy sẽ có lợi cho cả cơ thể và tâm thần.

– Dùng ma túy khi có thai sẽ gây tổn hại cho thai nhi.

– Với người tiêm chích ma túy, sẽ có nguy cơ bị nhiễm hoặc lan truyền virus HIV, viêm gan virus hoặc các nhiễm trùng đường máu khác. Cần thảo luận về các cách phòng ngừa thích hợp (sử dụng bao cao su, không được dùng lại bơm kim tiêm).

– Tái nghiện là rất phổ biến. Việc kiểm soát và ngừng sử dụng ma túy thường đòi hỏi phải cố gắng rất nhiều.

Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình

Với những bệnh nhân hiện đã sẵn sàng từ bỏ ma túy:

– Xác định ngày để bắt đầu cai ma túy.
– Thảo luận các chiến lược để tránh hoặc đối phó với các tình huống nguy cơ cao (ví dụ: các hoàn cảnh xã hội, các sự kiện gây stress).- Đưa ra các kế hoạch đặc biệt để tránh dùng chất ma túy ( ví dụ: phải đối phó ứng xử như thế nào đối với những người bạn vẫn còn đang tiếp tục dùng chất ma túy ).- Xác định gia đình và bạn bè sẽ là người ủng hộ việc cai ma túy.

Nếu mục tiêu chỉ là giảm sử dụng ma túy (hoặc nếu bệnh nhân chưa sẵn sàng để cai):

– Thảo luận để đưa ra một mục tiêu rõ ràng cho việc giảm sử dụng ma túy. (ví dụ: không dùng quá một điếu thuốc trong một ngày và có hai ngày trong một tuần không sử dụng thuốc).

– Bàn về chiến lược để tránh hoặc đối phó với các tình huống nguy cơ cao. (ví dụ: các tình huống xã hội, các sự kiện gây stress).

– Giới thiệu các thể thức để bệnh nhân tự theo dõi và các tập tính sử dụng ma túy một cách an toàn hơn. (ví dụ: hạn chế thời gian, sử dụng một cách từ từ, chậm rãi …).

Đối với những bệnh nhân hiện chưa sẵn sàng cai hay giảm sử dụng ma túy:

– Không nêu phản ứng hoặc phê phán.
– Chỉ rõ cho bệnh nhân thấy các vấn đề về y tế, tâm lý và xã hội do chất ma túy gây ra.- Vạch một kế hoạch thời gian mới để đánh giá lại sức khỏe và thảo luận về việc sử dụng ma túy với bệnh nhân.

Đối với những người cai không được hoặc tái nghiện.

– Xác nhận và khen ngợi bất cứ thành công nào của bệnh nhân.
– Bàn về các tình huống đã dẫn đến tái nghiện.- Tiến hành lại các bước đã làm nêu trên.Các tổ chức tự giúp lẫn nhau là rất hữu ích.

Bình dùng để sử dụng ma tuý đá
Bình dùng để sử dụng ma tuý đá

Ngôn từ được dân chơi ám chỉ mỗi khi sử dụng ma túy “đá” là “đập đá”. Tuy nhiên tại một số địa phương khác, cách gọi trên còn được dân chơi biến thể thành “phá núi”, “phá đá”… “Chấm” là đơn vị dùng để định lượng cho ma túy “đá”. Mỗi “chấm đá” có hàm lượng tương đương với 1 gam, một “áo” như cách gọi của ketamin. “Chấm đá” gồm nhiều cánh nhỏ có kích thước, hình dạng tựa như mỳ chính. Số “chấm đá” này được các đối tượng đầu nậu lưu đựng bên trong túi ni lông nhỏ trong suốt. Việc sử dụng nilông trong suốt để đựng “đá” nhằm giúp dân đi mua “đá” không phải tốn nhiều thời gian trong quá trình kiểm định hàng.

Mỗi một chấm “đá” được dân “đập đá” (khoảng 7 đến 8 người) sử dụng hết trong vòng khoảng 6 đến 8 tiếng.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng “đá” cũng sẽ thay đổi theo độ phê của dân “đập đá” trong lúc sử dụng. Sau khi thực hiện đập đá, tức các tuần hút, một số người sẽ “dồn cóng” – gom lượng “đá” sót lại từ chân lên phễu “cóng” để hút lần cuối, đây là tuần hút dễ bị “ngáo” (say) thuốc nhất, dân mới tập chơi rất sợ, thường không dám thử. Tuy nhiên với giới “đập đá” sành sỏi, đây là tuần “chất” nhất, “phê” nhất nếu biết mồi lửa đều tay.

Triệu chứng và tác hại

Người sử dụng “đá” thường xuyên sẽ nhanh chóng bị các triệu chứng như: mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng v.v… Nếu người hút “đá” trong thời gian dài sẽ rất dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp cơ tim gây ra. Khi sử dụng ma túy “đá” liều lượng và cấp độ cao, người dùng sẽ bị mất ngủ, chán ăn từ 3-7 ngày liên tục. Và nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, diễn đạt không logic, nặng hơn sẽ nôn ọe, chóng mặt…

Triệu chứng và tác hại của ma túy đá
Triệu chứng và tác hại của ma túy đá

Giai đoạn nghiêm trọng:

Sẽ dẫn tới hoang tưởng ảo giác, lo sợ, bị kích động, nên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi. Những phản ứng này rất dễ dẫn tới các hành vi nguy hiểm như phóng xe nhanh gây tai nạn, cào rách mặt mũi, đánh chém nhau, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất. Ông Quang cho biết nhiều bệnh nhân nghiện “đá” từng điều trị tại trung tâm còn có những hành vi vô thức như suốt đêm mang bật lửa ra tháo rồi lại lắp vào hay tháo cuộn giấy vệ sinh giăng mắc khắp phòng ngủ…

Một số chuyên gia cho biết, ngoài những tác hại giống như sử dụng “thuốc lắc” ra, “đập đá” còn gây ra cho con người chứng hoang tưởng ảo giác, rối loạn hành vi nhân cách.

Nó kích thích hệ thần kinh, khiến cho người sử dụng không điều khiển được mình và mất ngủ trong vài ngày liên tiếp. Do mất ngủ, nên các cơ quan sinh học nội tạng sẽ nhanh chóng bị suy yếu, kiệt quệ. Đặc biệt, “đập đá” thường xuyên còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu não, thiếu máu cơ tim ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bản thân…

Ngoài ra, thuốc “đá” còn gây ức chế thần kinh, nhưng tác dụng sinh lý hoàn toàn ngược lại đối với 2 phái.

Nữ thì bị ức chế thần kinh điều khiển phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (gọi là gái “xả đá”). Nam có thể bị tác dụng phụ là dương vật bị co rút lại, chỉ còn 1/3 so với bình thường và hoàn toàn mất cảm giác.Có người chơi nhu cầu sinh lý quá cao nên khi hít đá thì đòi hỏi tình dục tăng cao, có khi quan hệ tình dục cả ngày, cả đêm không biết mệt mỏi, họ tìm đến các dịch vụ “xả đá”. “Đập đá” và “xả đá” là cặp bài trùng không thể thiếu được trong các cuộc chơi. Nhiều trường hợp còn tìm cách thỏa mãn cơn nghiện với việc sinh hoạt tình dục tập thể.

Nhiều chuyên gia lý giải về khía cạnh này

Lý giải về hiện tượng ham muốn tình dục cao khi con nghiện sử dụng “đập đá”, theo đó, đối với những người dùng thuốc lắc, việc va chạm thể xác được họ cảm nhận một cách mơ hồ, không rõ ràng, chính vì thế gần như họ không thể đạt đỉnh. Và càng không chạm được tới đỉnh thì họ càng điên cuồng trong chuyện đó.

Và vì đang bị ảo giác nên họ làm chuyện đó mà không biết mệt.

Khi mới dùng ma tuý, ma tuý sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm người ta hưng phấn cực độ, làm nhiều người thức tỉnh dục vọng ghê gớm. Lúc đó vùng nhận thức ở não bị hạn chế, giải phóng phần bản năng. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, chỉ sau một thời gian nghiện ngập, thì khả năng đàn ông của những con nghiện sẽ biến mất. Thậm chí họ sẽ bị “liệt hẳn” vì ma túy”.

Khi mới dùng ma tuý thuốc lắc

Người nghiện điên cuồng nhảy múa, điên cuồng quan hệ, khiến cho năng lượng trong cơ thể bị giải phóng rất nhiều. Khi năng lượng bị vắt kiệt, thì khó có thể tái tạo lại được. Sau một thời gian chìm trong ma tuý và thuốc lắc, nội tạng của con nghiện sẽ bị thương tổn, suy giảm chức năng nội tiết, làm ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng tình dục. Thêm nữa, sau một thời gian ai đó nghiện ngập, ma tuý sẽ làm ức chế việc sản xuất ra hoóc môn vùng dưới đồi, làm cho cơ thể không sản xuất được các testosterone, làm ảnh hưởng đến cơ chế điều hoà hooc môn tình dục.

Nhiều người nghiện bị mất khả năng duy trì nòi giống

Do testosterone sản sinh ra tinh trùng khoẻ, khi dùng ma tuý, ma tuý sẽ làm testosterone bị suy giảm, lượng tinh trùng được sản xuất ra cũng ít và yếu đi, làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người đàn ông. Vì thế nghiện ma tuý lâu ngày, chuyện vô sinh hoàn toàn có thể xảy ra đối với người nghiện. Tóm lại, việc chơi ma túy “đá”, nó có thể làm suy yếu sức lực, gây ảo giác dẫn đến chứng rối loạn tâm thần, thậm chí còn dẫn đến vô sinh.

Ảnh hưởng xã hội

Trào lưu “đập đá” – tiếng lóng chỉ việc sử dụng loại ma túy tổng hợp cực mạnh – đang là cơn lốc ngầm khủng khiếp tàn phá một bộ phận giới trẻ Hà Nội. Và “đập đá” luôn là câu cửa miệng của dân chơi tại thành phố Hồ Chí Minh. Nó luôn gắn liền với các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng. Kể cả sinh viên trong đó độ tuổi của những người sử dụng có xu hướng trẻ hóa, cá biệt có cả học sinh cấp trung học cơ sở.

Qua thực tế và số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30 tuổi.

Độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng. Đá đã tràn vào các vũ trường và quán bar ở Sài Gòn. Đá bây giờ đã thành loại ma tuý thông dụng, cơn hưng phấn mới của dân chơi. Đá như là một sự “sành điệu có lựa chọn” của những tay chơi khi đã quá chán heroin, đã quá quen với thuốc lắc, đã mệt mỏi với nước biển.

Một đối tượng gây án sau khi sử dụng ma tuý đá
Một đối tượng gây án sau khi sử dụng ma tuý đá

Tuy nhiên, phía sau trò chơi ảo giác cực mạnh ấy là những hậu quả khôn lường mà đoan chắc khi tham gia “chấm” đá, dân chơi đã có thể đoán trước.

Sự xuất hiện của ma túy đá đồng nghĩa với việc số ca nhập viện điều trị rối loạn hệ thần kinh do ảo giác gây ra tại các bệnh viện chuyên khoa tăng lên một cách đáng kể trong khoảng thời gian ngắn. Mặc dù dân “đập đá” giảm độ tác hại từ khí “đá” gây ra bằng cách hút gián tiếp thông qua bình lọc đựng nước. Tuy nhiên nó vẫn có độ tàn phá hệ thống dây thần kinh, huỷ hoại não bộ gấp nhiều lần so với thuốc lắc.Tuy vậy, đến nay nhiều thanh niên vẫn có quan niệm sai lầm cho rằng chơi ma túy “đá” chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện.

Thế nhưng thực tế ngược lại, mặc dù âm thầm, không vật vã như heroin nhưng ma túy “đá” gây nghiện dai dẳng, khó bỏ và sức tàn phá ghê gớm.

Đặc biệt, thời gian gần đây, việc sử dụng ma túy đá rất phổ biến trong giới ăn chơi. Nhiều người lầm tưởng loại ma túy này không gây nghiện vì hết dùng thì không lâm vào hội chứng cai như heroin. Thực chất, nó lại là loại ma túy gây ra nhiều ảo giác, dẫn đến loạn hành vi và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Ngoài ra, ma túy đá là bạn đồng hành của tội phạm, thú chơi “hàng đá” trở nên phổ biến trong giới tội phạm. Nhiều người cướp của, giết người, kiếm tiền tiêu xài và mua “hàng đá” chơi nhằm thỏa mãn cơn nghiền.

#Matúyđá #Matúytổnghợp #triệuchứngMatúyđá #táchạiMatúyđá #táchạiMatúytổnghợp #triệuchứngMatúytổnghợp #triệuchứngMatúy #táchạicủaMatúy #Matúy

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.