Ma túy học đường, phòng chống phải từ gốc đến ngọn

Ma túy học đường, phòng chống phải từ gốc đến ngọn. Thực trạng ma túy ngày một diễn biến phức tạp. Chúng len lỏi vào trường học và tiếp cận đến với thanh thiếu niên bằng rất nhiều cách khác nhau. Chính vì vậy, công tác phòng chống ma túy học đường trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Làm thế nào để cung cấp các kiến thức, giáo dục kỹ năng phòng chống ma túy cho các em? Phải giáo dục từ đâu và triển khai theo từng nhóm đối tượng như thế nào?

Ma túy học đường, phòng chống phải từ gốc đến ngọn.
Ma túy học đường, phòng chống phải từ gốc đến ngọn.

Những con số không biết nói dối

Theo nghiên cứu chỉ có 4,5% học sinh cho rằng mình có kiến thức đầy đủ về ma túy. Trong khi đó có tới 42,2% số người cho biết không có kiến thức về nội dung này

44% học sinh cho rằng mình không hiểu biết gì về dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy. Và gần 40% khẳng định mình chưa biết đến những kỹ năng phòng chống ma túy.

Phần lớn HSSV nhận biết được chất gây nghiện bất hợp pháp như: Thuốc phiện (93,8%), heroin (89,8%) và cần sa (75,9%). Tuy nhiên, nhiều người lại không biết về những loại ma túy mới xuất hiện như methaphetamine (ma túy đá). Chỉ có 56,4% người được hỏi cho rằng chất đó có khả năng gây nghiện.

Những con số không biết nói dối
Những con số không biết nói dối

Giáo dục kỹ năng phòng chống ma túy học đường đang ở đâu?

Cần thiết trong giáo dục kỹ năng phòng chống ma túy

Nguyên nhân do lối sống thực dụng, buông thả, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, nhà trường. Khi các em không có nhiều những kỹ năng để phòng chống ma túy. Và không nắm rõ các kỹ năng về ma túy. Dẫn đến không thể xử lý với nhiều tình huống như bị lôi kéo sử dụng ma túy.

Chính vì thế, cần trang bị cho học sinh, sinh viên những kỹ năng, kiến thức cơ bản này. Điều đó sẽ giúp các em chủ động tránh xa ma túy. Như vậy mới góp phần ngăn chặn được sự tấn công của các loại ma túy mới vào giới trẻ hiện nay.

Cần phải làm gì để các hình thức giáo dục hiệu quả hơn

Hình thức truyền tải, giáo dục về phòng chống ma túy học đường cần được triển khai sáng tạo hơn. Đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau, phù hợp từng lứa tuổi, địa phương. Để tạo hứng thú cũng như đánh mạnh vào tâm lý, nhận thức của các em về tác hại của ma túy.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên.

Cần phải làm gì để các hình thức giáo dục hiệu quả hơn
Cần phải làm gì để các hình thức giáo dục hiệu quả hơn

Chẳng hạn nhuq hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, “Tuần sinh hoạt công dân – học sinh, sinh viên”. Tổ chức các hoạt động mít tinh, ra quân, kết hợp với việc tuyên truyền trên hệ thống thông tin của nhà trường.

Việc trang bị cho các em học sinh sinh những kỹ năng, kiến thức cơ bản này sẽ giúp các em chủ động tránh xa ma túy. Có như vậy mới góp phần ngăn chặn được sự tấn công của các loại ma túy mới vào giới trẻ hiện nay.

#Matúyhọcđường #phòngchốngmatúyhọcđường #phòngchốngmatúy #phòngchốngmatúytừgốc

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.