Cuộc chiến phòng chống ma túy học đường đừng để thầy cô đơn độc

Cuộc chiến phòng chống ma túy học đường đừng để thầy cô đơn độc. Trong tỷ lệ 95% người nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp có tới 70% là giới trẻ. Thực trạng báo động công tác phòng chống ma túy học đường đang cấp bách hơn bao giờ hết. Trong đó, thầy cô chính là những chiến sĩ tiên phong trong mặt trận chống “giặc”. Vậy cần phải làm gì để công tác phòng chống ma túy hiệu quả hơn. Và thầy cô không “đơn độc” trên chiến trường đó.

Cuộc chiến phòng chống ma túy học đường đừng để thầy cô đơn độc.
Cuộc chiến phòng chống ma túy học đường đừng để thầy cô đơn độc.

Học sinh, sinh viên hiểu về tác hại của ma túy đến đâu?

Công tác giáo dục kỹ năng phòng chống ma túy chỉ triển khai trong các buổi sinh hoạt, ngoại khoá. Dẫn đến quỹ thời gian dành cho việc tuyên truyền, giáo dục còn hạn chế. Ở những nơi chưa phát hiện học sinh, sinh viên nghiện ma tuý, lãnh đạo nhà trường và giáo viên còn chủ quan. Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường trong quản lý học sinh, sinh viên.

Ở một số nhà trường, việc phòng, chống ma túy trong trường học chưa được đầu tư chiều sâu.

Việc xử lý các nguồn thông tin trong học sinh, sinh viên liên quan đến ma túy còn hạn chế. Bên cạnh đó, sự chủ động trong trường học và cộng đồng của HSSV chưa thực sụ tốt.

Theo khảo sát, chỉ có 4,5% số học sinh cho rằng mình có những kiến thức đầy đủ về các chất ma túy. Trong khi đó có tới 42,2% số người cho biết không có kiến thức về nội dung này.

Phần lớn học sinh, sinh viên đều nhận biết được những chất gây nghiện bất hợp pháp. Nhưng lại không biết về những loại ma túy mới xuất hiện.

Học sinh, sinh viên hiểu về tác hại của ma túy đến đâu?
Học sinh, sinh viên hiểu về tác hại của ma túy đến đâu?

Cấp bách thực hiện các giải pháp phòng chống ma túy học đường

Ngay bây giờ, nếu chúng ta không thực hiện ngay công tác giáo dục phòng chống ma túy cho HSSV thì đợi đến bao giờ?

Một số giải pháp các nhà trường cần tham khảo để đẩy lùi thực trạng đáng bao động về ma túy trong nhà trường:

Tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền phòng, chống ma túy trong HSSV. Tuyên truyền đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức giúp HSSV nắm và hiểu rõ về ma túy, tác hại của ma túy.

Các trường học cần mở rộng và linh hoạt kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy cho HSSV.

Như kỹ năng từ chối rủ rê sử dụng ma túy, kỹ năng hóa giải những cảm xúc tiêu cực. Kỹ năng đối phó với những tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi, giải trí bổ ích đối với HSSV. Đồng thời tạo môi trường lành mạnh, giúp HSSV tránh xa ma túy.

Cấp bách thực hiện các giải pháp phòng chống ma túy học đường
Cấp bách thực hiện các giải pháp phòng chống ma túy học đường

Tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và công an địa phương hơn nữa.

Phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy cần sự tham gia của tổng thể mới đạt được kết quả tốt. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an cơ sở xã, phường. Kết hợp với nhà trường thực hiện giáo dục tuyên truyền phòng chống ma túy trực quan, sinh động hơn.

Cần biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy. Qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy và xây dựng nhà trường, địa bàn trong sạch, không có tệ nạn ma túy.

#Cuộcchiếnphòngchốngmatúy #phòngchốngmatúyhọcđường #phòngchốngmatúy #matúyhọcđường

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.