Giáo dục phòng chống ma túy và trách nhiệm của nhà trường với học sinh

Giáo dục phòng chống ma túy và trách nhiệm của nhà trường với học sinh. Tệ nạn ma túy từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội và trong mỗi gia đình. Không chỉ gây ra những thiệt hại kinh tế, ma túy còn là kẻ thủ ác đứng đằng sau những vụ án thương tâm khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Đáng nói hơn cả là những năm gần đây, tình trạng trẻ hóa của các đối tượng nghiện ma túy đang gia tăng một cách chóng mặt. Những bị cáo trong độ tuổi ngồi ghế nhà trường ngày một nhiều hơn. Đây chính là lúc để chúng ta cùng nhìn lại công tác phòng chống ma túy học đường tại các trường học cũng như môi trường sống xung quanh các em.

Giáo dục phòng chống ma túy và trách nhiệm của nhà trường với học sinh
Giáo dục phòng chống ma túy và trách nhiệm của nhà trường với học sinh

Tội phạm ma túy có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu quanh chúng ta, ngay cả trong nhà trường hay những gia đình có trẻ vị thành niên.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục và tuyên truyền phòng chống ma túy trong nhà trường, gia đình và những người thường xuyên tiếp xúc với các em. Cùng sự gia tăng chóng mặt của tội phạm ma túy vị thành niên, giờ đây việc phòng chống ma túy không còn là câu chuyện của riêng mình ai. Đây đã trở thành trách nhiệm của mỗi người thân trong gia đình và các cán bộ của nhà trường.

Thực tế trong công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường.

Theo nghiên cứu “Thực trạng nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy: Nguyên nhân và giải pháp” của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Phòng chống ma túy PSD (Viện PSD): Chỉ có 4,5% số học sinh được khảo sát cho rằng mình có những kiến thức đầy đủ về các chất ma túy; trong khi đó có tới 42,2% số người cho biết không có kiến thức về nội dung này.

Về dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy và các kỹ năng phòng chống ma túy. Có tới 44% học sinh cho rằng mình không hiểu biết gì về dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy.

Gần 40% khẳng định mình chưa biết đến những kỹ năng cần thiết để phòng tránh. Thậm chí nhiều học sinh không có kiến thức về các loại ma túy tự nhiên, ma túy tổng hợp hay ma túy trá hình. Bởi vậy nhiều em không ý thức được về những hiểm họa đang rình rập ở ngay xung quanh mình. Sự chênh lệch này khiến chúng ta một lần nữa đặt dấu chấm hỏi về việc giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường khi phần lớn thời gian của các em dành cho việc học tập tại đây.

Trên thực tế thì việc giáo dục phòng chống ma túy tại nhà trường thường được lồng ghép trong các chuyên đề và các buổi sinh hoạt đầu tuần và ngoại khóa. Bởi vậy có thể dễ dàng nhận thấy sự eo hẹp trong quỹ thời gian dành cho việc giáo dục, tuyên truyền. Chính điều này đã góp phần tạo nên sự lỏng lẻo và thiếu thốn trong công tác phòng chống ma túy học đường.

Thực tế trong công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường.
Thực tế trong công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường.

Những hệ lụy của gia đình và xã hội.

Điều này đã tạo nên những hệ quả nghiêm trọng trong gia đình và xã hội. Dễ nhận thấy nhất chính là sự tăng trưởng của tội phạm ma túy vị thành niên. Bởi đối tượng là những học sinh đang độ tuổi đi học, vẫn ham vui và tò mò với thế giới xung quanh. Thế nên nếu không có sự can thiệp và giáo dục kịp thời thì chính các em sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên của nạn ma túy học đường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công việc học tập, tương lai của các em mà còn gây nên những rối loạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tâm lý. Đã có nhiều trường hợp do lạm dụng ma túy mà gây nên những vụ tai nạn, bệnh tật hay những căn bệnh như rối loạn nhân cách, trầm cảm và cố tìm cách để tự tử, kết liễu sự sống. Không chỉ vậy, những thanh thiếu niên lạm dụng chất gây nghiện thường bị xa lánh, kỳ thị, khó hòa đồng với bạn bè và cộng đồng.

Những hệ lụy của gia đình và xã hội.
Những hệ lụy của gia đình và xã hội.

Giáo dục phòng chống ma túy tại nhà trường: Cần nghiêm túc nhìn lại.

Vẫn biết tầm quan trọng và tính cấp bách trong việc phòng chống ma túy học đường. Thế nhưng với thực trạng còn nhiều lỗ hổng đã mang đến những hệ lụy đáng tiếc cho cả gia đình và xã hội. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta cùng nhau nghiêm túc nhìn lại công tác giáo dục phòng chống ma túy tại nhà trường.

“Sai ở đâu sửa ở đó”, với sự thiếu hổng trong kiến thức về ma túy của các em học sinh.

Nhà trường cần trang bị thêm những kỹ năng và kiến thức bài bản về phòng chống ma túy trong các giờ học và ngoại khóa. Ngoài ra nhà trường cũng cần phối hợp gia đình, nơi gần gũi nhất với các em để tuyên truyền và giáo dục. Để các em hiểu thêm về những tác hại và sự nguy hiểm của ma túy cũng như cách để cứng rắn từ chối mỗi khi bị rủ rê lôi kéo.

Đây chắc chắn là một chặng đường dài mà ở đó, nhà trường và gia đình cần có sự kiên nhẫn và đồng tâm để tạo thành một rào chắn vững chắc bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ, tác hại mà ma túy mang lại.

#Giáodụcphòngchốngmatúy #phòngchốngmatúy #phòngchốngmatúyhọcsinh #phòngchốngmatúynhàtrường

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.