Tội phạm ma túy vị thành niên tăng chóng mặt, hồi chuông cảnh tỉnh tới mỗi gia đình

Tội phạm ma túy vị thành niên tăng chóng mặt, hồi chuông cảnh tỉnh tới mỗi gia đình. Với tình trạng gia tăng tội phạm ma túy một cách đáng báo động như hiện nay. Kèm theo đó là sự trẻ hóa trong độ tuổi của người nghiện khi ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng nghiện ma túy là trẻ vị thành niên. Thì đây chính là lúc mà mỗi gia đình cần nhìn lại về vai trò cũng như trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con em phòng chống ma túy.

Tội phạm ma túy vị thành niên tăng chóng mặt, hồi chuông cảnh tỉnh tới mỗi gia đình
Tội phạm ma túy vị thành niên tăng chóng mặt, hồi chuông cảnh tỉnh tới mỗi gia đình

Vai trò của gia đình trong phòng chống ma túy học đường.

Nếu nhà trường là nơi mà các em học sinh, sinh viên dành phần lớn quỹ thời gian của mình để học tập và rèn luyện. Thì gia đình lại chính là nơi có sự tác động cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến với các em trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển. Đây cũng là nơi gần gũi và thân thuộc đối với các em học sinh, sinh viên nhất.

Đã có không ít trường hợp nghiện ma túy mà nguyên nhân sâu xa lại đến từ chính gia đình mình. Ví dụ như: gia đình có thành viên buôn bán và sử dụng ma túy hay những gia đình thờ ơ, không quan tâm đến con cái khiến các em tìm đến ma túy như một phương tiện để trốn tránh các vấn đề trong cuộc sống…

Vai trò của gia đình trong phòng chống ma túy học đường.

Bên cạnh đó sự thiếu hiểu biết và chủ quan của gia đình trong việc phòng chống ma túy cũng là 1 trong những tác nhân khiến tình trạng trẻ hóa độ tuổi của người nghiện tăng nhanh.

Mặc cho tình trạng tội phạm ma túy đang gia tăng một cách chóng mặt. Nhiều gia đình vẫn giữ quan niệm rằng đây là vấn đề của đoàn thể xã hội, nhà trường và các cơ quan liên quan chứ không phải việc của mình.

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm! Với thực trạng đáng báo động như hiện nay, tội phạm ma túy có thể là bất kỳ ai quanh chúng ta. Đặc biệt khi ngày càng xuất hiện nhiều vụ án mà kẻ thủ ác lại là những đối tượng đang độ tuổi đến trường. Bởi vậy đây đã không còn là vấn đề của riêng ai nữa. Mỗi gia đình cần ý thức rõ điều này để cùng chung tay với cộng đồng trong việc phòng chống ma túy.

Thực tế, cả phụ huynh và học sinh đều thiếu kiến thức về phòng chống ma túy.

Trong cuộc khảo sát của Viện PSD với hơn 5.000 cha mẹ. Một sự thật đáng lo ngại khi có tới 68,7% cha mẹ không biết đến những loại ma túy trá hình nguy hiểm trong các thực phẩm, đồ ăn và nước uống. Điều đó cho thấy ngay cả những người gần gũi nhất với các em cũng chưa có nhận thức đúng và đầy đủ về ma túy cũng như các kỹ năng để phát hiện và xử lý.

Dù gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống ma túy, thế nhưng đây lại là bộ phận có ít kiến thức về phòng chống ma túy nhất.

Thực tế, cả phụ huynh và học sinh đều thiếu kiến thức về phòng chống ma túy.
Thực tế, cả phụ huynh và học sinh đều thiếu kiến thức về phòng chống ma túy.

Theo một số phụ huynh chia sẻ, tất cả những gì họ biết về công tác giáo dục phòng chống ma túy học đường chỉ là những tuyên truyền trên báo đài và vô tuyến. Còn những kỹ năng và kiến thức cơ bản về các loại ma túy, dấu hiệu nhận biết, cách thức phòng tránh và xử lý lại hoàn toàn không có. Trong khi đây là những yếu tố quan trọng giúp gia đình chung tay cùng cộng đồng bảo vệ con em khỏi những hiểm họa về ma túy.

Điều này đã cho chúng ta thấy 1 thực trạng đáng lo ngại trong công tác phòng chống ma túy khi chỉ tập trung trang bị kiến thức cho học sinh và nhà trường mà hoàn toàn quên mất vai trò quan trọng của gia đình.

Giáo dục phòng chống ma tuý tại gia đình: bây giờ hoặc không bao giờ.

Đã đến lúc thay đổi tư tưởng gạt gia đình ra khỏi cuộc chiến phòng chống ma túy như hiện tại. Thay vào đó chúng ta cần nhìn nhận lại tầm quan trọng của gia đình và coi đây là lực lượng vững chắc trong công tác phòng chống ma túy. Bản thân mỗi gia đình cũng nên ý thức rõ ràng về việc chung tay cùng cộng đồng bảo vệ con, em khỏi những hiểm họa ma túy.

Để làm được điều đó, mỗi gia đình cần trang bị cho mình những kiến thức bài bản về phòng chống ma túy cũng như các kỹ năng tâm lý để xử lý các tình huống liên quan có thể xảy ra.

Giáo dục phòng chống ma tuý tại gia đình: bây giờ hoặc không bao giờ.
Giáo dục phòng chống ma tuý tại gia đình: bây giờ hoặc không bao giờ.

Ngoài ra gia đình còn là tấm lá chắn gần gũi nhất với các em học sinh, sinh viên. Bởi vậy cha mẹ cần làm bạn với con mình để có thể cảm thông và chia sẻ những khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Chính những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt trong mỗi gia đình lại có thể trở thành những tác nhân khiến tình trạng trẻ hóa đối tượng nghiện ma túy tăng nhanh. Bởi vậy mỗi gia đình cần quan tâm và sát sao hơn nữa trong việc giáo dục, tuyên truyền và gần gũi với con em của mình. Tránh tình trạng để các em tìm đến ma túy như 1 giải pháp để quên đi những khó khăn và áp lực.

#Tộiphạmmatúy #Tộiphạmvịthànhniên #matúyvịthànhniên #hồichuôngcảnhtỉnh

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.