Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp

Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp: Ma túy là một hiểm họa đối với bất kỳ quốc gia, dân tộc nào. Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa…  Ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều. Gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng. Ma túy còn là một hiểm họa đối với bất kỳ quốc gia, dân tộc nào.

Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp như:

Heroin

Ma túy Heroin
Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp – Ma túy Heroin

Đây là loại ma túy phổ biến nhất hiện nay. Là chất được tổng hợp từ mócphin có trong nhựa thuốc phiện.
Cứ 10 kg nhựa thuốc phiện, chúng ta điều chế được 1kg móc phin. Từ 1kg mócphin điều chế được 0,85 – 0,9kg hêrôin. Sơ đồ điều chế này tỷ lệ thuận với độ độc tính và khả năng gây nghiện.

Hiện nay một tép hêroin có giá khoảng 200 nghìn đồng.

1kg Hêroin tương đương với 3 bánh, mỗi bánh hêroin có giá khoảng 300 – 400 triệu đồng. Vậy 1kg hêroin có giá từ 900 – 1,2 tỷ đồng. Ta ước tính nếu đem chia nhỏ 1kg hêroin ra để bán lẻ với giá 200 nghìn/1tép. Thì số lợi nhuận thu được có thể lên tới 7 – 8 tỷ đồng, gấp rất nhiều lần so với giá mua vào.

Vì vậy, dù pháp luật đã xử lý rất nghiêm khắc những kẻ phạm tội buôn bán ma túy.

Nhưng vì siêu lợi nhuận, rất nhiều người vẫn lao vào như thiêu thân. Có những kẻ tuổi đã gần đất xa trời. Có những người mới bước qua tuổi vị thành niên cũng không thể làm ngơ với những khoản lợi nhuận nhìn thấy từ trước do ma tuý mang lại. Tội phạm trên lĩnh vực này ngày càng tỏ ra liều lĩnh, tinh vi và xảo quyệt hơn. Chúng sẵn sàng điên cuồng chống trả lực lượng chức năng kể cả việc đánh đổi tính mạng của mình.

Heroin thường được sử dụng theo đường tiêm chích, hút hoặc hít.

Chất này chạy tới não chỉ trong vòng chưa đến 10 giây nếu tiêm, 10 hoặc 15 phút nếu hút hít. Trong giai đoạn đầu sử dụng các đối tượng thường hút hoặc hít heroin. Nhưng sau đó chuyển sang đường tiêm chích khi độ dung nạp tăng và không đủ tiền mua thuốc hít nữa.
Đối tượng nghiện ma tuý thường có biểu hiện dậy muộn. Khoảng 10h đến 13h thường đi tìm thuốc rồi lại ngủ tiếp đến 17h tiếp tục tìm thuốc. Có vẻ cảnh giác với mọi người, cảm giác có lỗi hay giật mình khi có người gọi. Sức khoẻ giảm sút, hay bị đi ngoài, người hôi, sợ gió, sợ nước. Có biểu hiện chi tiêu không bình thường.

Biểu hiện rõ nhất sau khi sử dụng ma tuý, giai đoạn đầu thấy sảng khoái, hưng phấn.

Nhưng sau 8h không có ma tuý sử dụng tiếp thấy ớn lạnh, toát mồ hôi, chảy nước mắt, nước mũi. Hay ngáp vặt (4 – 5h liền), đau nhức xương (như có ròi bò trong xương), nôn mửa, ỉa chảy, vật vã (2- 3 ngày liền).
Người nghiện ma tuý có đặc điểm không thể che giấu được đó là: nhìn con ngươi trong mắt người nghiện chuyển động rất chậm, lờ đờ (người ta gọi là hội chứng mắt cá ươn).
Biểu hiện trong quan hệ, sinh hoạt: Thường giao du với người xấu, đối tượng hình sự, gái mại dâm.

Tìm cách tránh né những người tốt.

Tìm cách ra khỏi nhà, nơi làm việc, chỗ học tập ở một thời gian nhất định. Nếu không đi được thì có biểu hiện lên cơn, vò đầu bức tai. Hay ngứa ngáy chân tay, nếu nghiện nặng thì lên cơn vật vã.

Chi tiêu không rõ ràng, hay nói dối, nịnh bợ xin tiền, vờ mất tài sản, khó khăn để mượn tiền.

Người nghiện ma tuý thường quan hệ với nhau rất nhanh chóng. Những con nghiện thường nhận ra nhau ở tuyến mồ hôi. Chúng thường lôi kéo trẻ em, thanh niên mới lớn. Đặc biệt là con em của những gia đình kinh tế khá giả nhưng ham chơi, được bố mẹ nuông chiều, quản lý lỏng lẻo.
Đối với thanh thiếu niên, việc phát hiện sử dụng ma tuý sẽ lười học, học kém dần rồi bỏ học hoặc bỏ học thất thường. Thường xin tiền của bố mẹ để chi tiêu mà không có lý do chính đáng. Hay nói dối như: xin tiền học thêm, mua sách vở, sinh nhật bạn. Nhưng thật ra không phải lý do đó.

Vay mượn tiền của những người thân quen.

Lấy cắp tiền trong gia đình, ngoài xã hội. Thế chấp xe và các tài sản khác có giá trị. Đi chơi khuya, ngủ ngày nhiều, hay ngáp vặt. Hút thuốc lá nhiều, lười tắm rửa, sống luộm thuộm, buông thả…
Heroin có tác dụng giảm đau mạnh hơn morphin, nhưng độc hại hơn nhiều. Heroin là chất ma túy độc hại và phổ biến nhất hiện nay. Có khả năng gây nghiện rất nhanh, người nghiện bị suy sụp nhanh chóng về thể xác lẫn tinh thần. Chỉ cần một liều khoảng 0,06g có thể gây chết người ngay sau khi tiêm (sốc thuốc).

Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp như:

Methamphetamine (ma tuý đá)

Methamphetamine (ma tuý đá)
Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp – Methamphetamine (ma tuý đá)

Methamphetamine là loại ma tuý tổng hợp mới. Dân chơi hay gọi là “hàng đá”, “chấm đá”, “pha lê” trông giống đá. Hay trông gần giống mỳ chính, hạt muối hoặc có dạng cục, bột. Viên nén màu vàng, nâu, giá thành rất cao mỗi gói 0,2 gam có giá 2,3 – 2,4 triệu đồng.
Một gói thường sử dụng cho từ 7 – 8 người. Đây là loại ma tuý nguyên chất, không pha trộn như các loại ma tuý khác. Người nghiện khi sử dụng ma tuý này nó sẽ có tác dụng trực tiếp vào bộ não. Gây kích thích thần kinh trung ương và ảo giác có thể kéo dài 3 ngày sau khi dùng.

Ma túy đá ở dạng bột người dùng có thể hút bằng chiếc tẩu thủy tinh hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như Cocain.

Ở dạng tinh thể methamphetamine có thể dùng để hút. Loại ma túy này có thể hít trực tiếp qua đường mũi (sau khi đã được nghiền nhỏ). Hoặc cũng có thể gián tiếp thông qua một bình lọc đựng nước. Ma túy Đá thường là tinh thể trong suốt có độ tinh khiết cao, hút bằng tâủ thuỷ tinh. Khói hút không có mùi, để lại cặn sau khi hút và cặn này có thể sử dụng để hút lại. Cảm giác tạo ra khi hút có thể kéo dài trong vòng 12 giờ hoặc lâu hơn. Chỉ một số người (tỉ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 3% số người sử dụng) dùng methamphetamine theo đường tiêm chích.

Kiểu sử dụng gồm sử dụng liên tục đến khi kiệt sức:

Ngay sau khi giảm tác dụng của một liều methamphetamine. Người dùng có thể dùng ngay thêm một liều nữa (cứ 2-4 giờ mỗi liều). Hoặc dùng trong vài ngày liên tiếp cho đến khi kiệt sức, không thể thức và sử dụng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3-4 ngày). Người sử dụng sẽ ngủ li bì từ 24- 48 tiếng liền sau mỗi đợt sử dụng. Kiểu sử dụng liên tục này (kiểu binge”) gây tác hại rất lớn.

Sử dụng mạn tính: dùng nhiều lần trong ngày và hầu hết các ngày trong tháng (trên 20 ngày một tháng).

Sử dụng “a-ma-tơ”: thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể sử dụng một mình hoặc với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.
Khi sử dụng loại ma túy này, các con nghiện sẽ có bộ phụ kiện kèm theo là “cóng” hay “coóng”. Và có thêm ống hút, bật lửa “khò”, bình gas với giá khoảng 160.000 đồng, nếu giao hàng tận nơi đắt thêm 40.000-50.000 đồng.

Bộ chơi “đá” còn được rao bán công khai trên mạng với giá xấp xỉ 200.000 đồng.

Dụng cụ chính để “đập đá” là một chiếc bình thủy tinh. Loại dụng cụ vốn được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học hoặc bình nhựa do chính dân đập đá chế tác ra. Bên trên bình có một ống dẫn thủy tinh gắn kèm đầu nhỏ hình tròn để đựng đá. Ống này theo dân chơi miền Bắc gọi là “coóng”, còn miền Nam gọi là “nỏ”. Một ống nhựa (hoặc thủy tinh) được dẫn trực tiếp xuống dưới bình đang ngập nước. Phía bên hông có một chiếc vòi nhựa (độ dài tùy theo dân đập đá sử dụng) dùng để hít khói đá từ coóng sau khi đã dẫn qua làn nước đựng trong bình.

Bình đập đá luôn được đổ lưng mực nước, để cản lại làn khói chết người do ma túy đá tạo ra.

Trên thân bình có gắn chiếc tẩu dài khoảng 60 đến 80 phân. Chóp của bình đập đá được đính thêm một chiếc coóng với chức năng đựng đá. Luồng khí trắng kết quả từ việc đốt các muỗng đá sẽ được tuồn vào bên trong bình đập đá rồi sau đó mới theo tẩu tuồn vào khí quản của người sử dụng. Dân đi đập đá còn luôn mang theo trên 10 chiếc bật lửa gas để phục vụ cho việc đốt các muỗng đá.

Những chiếc bật lửa này được tháo tung phần sắt (dùng để bảo vệ ngọn lửa) ra.

Đồng thời chỗ tiếp xúc giữa đá bật lửa và cần gạt gas bị chèn bởi 1 đoạn tăm. (hay sắt nhỏ). Việc làm này nhằm giữ cho ngọn lửa được cháy liên tục. Người sử dụng sẽ thấy “phê” sau khi hút 3-5 phút, sau khi nuốt 15- 20p và tác động kéo dài 6-8 tiếng.

Khi dùng người sử dụng nó luôn trong trạng thái hưng phấn, sung mãn, sự tự tin.

Người dùng chất độc này khiến họ làm những việc mà khi tỉnh họ không bao giờ giám làm như: nhảy từ trên cao xuống, quan hệ tình dục tập thể, chạy xe tốc độ cao hoặc họ có thể tự cầm dao lam rạch vào chính da thịt của mình.
Ma túy đá có sức tàn phá âm thầm nhưng hết sức khủng khiếp đối với hệ thần kinh của người sử dụng. Từ những thanh niên khỏe mạnh, người sử dụng ma túy đá sẽ trở thành những bệnh nhân tâm thần theo đúng nghĩa.

Ma túy đá tác động trực tiếp vào não làm biến đổi các hoạt động của hệ thần kinh trung ương, gây phá hủy não mạnh hơn tất cả các chất ma túy khác

Những người lạm dụng chất này thường có hành vi bạo lực với bản thân và gia đình. Dễ bị kích thích, chỉ cần va chạm nhỏ là họ có thể hành động ngay lập tức. Và các hành động này thường không lường trước được.
Người sử dụng ma túy đá ở trong trạng thái gần như hành động vô thức, rất nguy hiểm đối với những người xung quanh, và chính bản thân họ.

Ma tuý đá có thể khiến cho người sử dụng nó thức suốt 3 – 4 ngày.

Không có cảm giác thèm ăn bởi nó được sản xuất từ 1 chất có trong thuốc giảm cân. Chính vì vậy người nghiện ma tuý đá có thể chết ngay khi vừa sử dụng do tác dụng của thuốc và sự suy kiệt sức khoẻ.
Trong cơn “ngáo đá”, các đối tượng nghiện mất hết nhân tính. Không làm chủ được hành động của mình. Nên hay gây ra những vụ án kinh hoàng gây rung động, phẫn nộ trong xã hội.

Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp như:

Thuốc lắc

"Thuốc lắc" hay còn gọi là Ecstasy
Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp – “Thuốc lắc” hay Ecstasy

“Thuốc lắc” hay còn gọi là Ecstasy. Một loại MTTH là chất thuộc nhóm kích thích thần kinh độc hại. Khi đưa vào cơ thể con người nó kích thích khiến người đó muốn nhảy múa, “lắc” điên cuồng. (thường có âm nhạc cực mạnh, ánh sáng hỗ trợ). Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nang, bột trắng hay màu.

Thuốc lắc có rất nhiều loại

Giá tiền tương ứng với nồng độ, liều lượng Ecstasy có trong viên thuốc lắc. Với nhiều tên gọi như “hồng phiến”, “viên nữ hoàng”, “ngọc điên”. Hay Adam, Eva, Love, Ice, Mọi da đỏ, Mè đen, Tên lửa, Thiên thần… giá tiền từ 150.000 đồng đến 550.000 đồng/viên.
Khi thuốc lắc được đưa vào cơ thể, người sử dụng thấy xuất hiện khoái cảm. Với cảm giác thân thiện, huyết áp, thân nhiệt và mạch tăng nhanh. Hay vã mồ hôi, run, giãn đồng tử, đỏ mặt… Nhận thức, giác quan của người dùng thuốc sẽ tăng, ví như màu sắc trở nên sinh động. Thuốc gây ảo giác về thính giác, thị giác và thế là họ cứ lắc và lắc mà không có ý thức được mình đang làm gì.

Tác hại khi sử dụng thuốc lắc sẽ gây ảo giác làm biến dạng nhận thức của con người.

Thường bị kích động, hoang tưởng, ảo giác, không làm chủ được hành vi và thời gian sinh hoạt bị đảo lộn. Nhiều bệnh nhân la hét, chửi bới, trời lạnh đòi tằm nước lạnh, trời nóng đắp chăn, đưa tay vào lửa… Không nhận ra bố, mẹ đẻ, nghĩ là kẻ thù đang chuẩn bị sát hại mình.
Sử dụng lâu sẽ dẫn đến giảm thính giác (điếc) giảm trí nhớ, mất ngủ. Hay nặng hơn thì sẽ gây chứng bệnh thần kinh (tâm thần)…

Hiện tại trên thế giới và ở Việt Nam chưa có phác đồ điều trị cụ thể.
Khi sử dụng nguy cơ quan hệ tình dục tập thể rất cao dẫn đến làm gia tăng lây nhiễm HIV.

BBT tổng hợp

#Matuýlàgì? #Mộtsốloạimatúy #matúythườnggặp #sốloạimatúythườnggặp

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.