Các loại ma túy và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người

Các loại ma túy và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Giữa thực trạng đáng báo động về ma túy học đường, các em học sinh lại chưa có những kiến thức cơ bản về phân loại ma túy cũng như tác hại mà chúng gây ra đối với sức khỏe của bản thân. Bởi vậy bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma tuý, các em cũng cần được trang bị thêm những kiến thức cơ bản để nâng cao sức đề kháng của bản thân trước những hiểm họa do ma túy gây ra.

Các loại ma túy và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người.
Các loại ma túy và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người.

Các loại ma túy và ma túy là gì?

Theo Luật phòng, chống ma túy của Việt Nam quy định: “Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành”.

Ma tuý là gì?
Các loại ma túy và ma túy là gì?

Như vậy, chúng ta cần nắm rõ 3 khái niệm về ma túy:

Chất gây nghiện:

Là chất kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng. Khi hấp thụ vào cơ thể nó có thể làm thay đổi các chức năng bình thường theo hướng tạo ra sự phụ thuộc vào chất đó hoặc tăng cảm giác thèm muốn dẫn đến nghiện ở những mức độ khác nhau.

Chất gây nghiện
Chất gây nghiện

Chất hướng thần:

Là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, tác động đến hệ thần kinh hoặc gây ảo giác, gây tác động đến hệ thần kinh trung ương, hệ thống điều khiển hành vi, suy nghĩ, cảm giác, nhận thức của người sử dụng, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện.
Tất cả các chất gây nghiện và chất hướng thần được quy định trong Danh mục do Chính phủ ban hành được gọi là ma túy. Những chất khác không có trong danh mục như rượu bia, thuốc lá, cà phê… thì không phải chất ma túy.
Các loại ma túy thường gặp và tác hại của chúng:

Chất hướng thần
Chất hướng thần

1, Các loại Ma túy tự nhiên

Ma túy tự nhiên là các dạng chất gây nghiện, kích thích có nguồn gốc từ các cây có trong tự nhiên như: Thuốc phiện, cần sa, lá Khat, nấm thần….

Thuốc phiện:

là chất ức chế thần kinh, còn có tên gọi khác là á phiện, nha phiến, nhựa quả cây Anh túc. Chúng tồn tại ở dạng thô, có màu như cánh gián, có thể làm khô và đóng bánh. Thuốc phiện có tác hại gây nghiện, tử vong khi ngộ độc…

Cây thuốc Phiện (Anh túc)
Cây thuốc Phiện (Anh túc)

Cần sa:

Có tới 10 chủng loại cần sa, trong đó 3 chủng chính là indica, sativa và hybird. Cần sa còn có tên gọi khác là bồ đà, tài mà, cỏ Canada, gai dầu… Là loại ma túy được chế từ hoa và lá khô của cần sa. Chúng nhìn giống thảo cỏ, lá chè khô, có màu xám, xanh là hoặc nâu. Trong cần sa có chết kích thích thần kinh gây ảo giác, chúng tổn tại ở dạng thảo mộc, nhựa và tinh dầu. Ngoài ra khi sử dụng liều mạnh, cần sa khiến người sử dụng bị bồn chồn, ảo giác, sợ hãi và bùng nổ các cảm xúc mạnh mẽ xa rời thực tế.

Cần sa
Cần sa

Lá Khat:

Hay còn gọi là lá thiên đường, là 1 loại cây bụi nhỏ, giống cây trà. Lá có mùi thơm và vị hơi ngọt, có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng gây kích thích hệ thần kinh giống như ma túy tổng hợp, có tác dụng nhanh hơn và mức độ nguy hiểm, độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần dẫn tới ảo giác, hoang tưởng, rối loạn tâm thần, dẫn tới các hành vi bất thường, cực đoan, muốn tự tử.

Lá Khat
Lá Khat

Nấm thần:

Hay còn gọi là nấm thức thần, nấm ma thuật, nấm ảo giác… Chúng có hình dạng tương tự các loại nấm thông thường, mùi thơm giống nấm rơm. Nấm ma thuật gây ra hiện tượng bị ảo giác hoặc ảo thanh, hoảng sợ và lo lắng thường xuyên, dễ dẫn đến tự sát, tình trạng biểu hiện như bệnh tâm thần phân liệt.

Nấm thần
Nấm thần

2, Các loại Ma túy bán tổng hợp

Ma túy bán tổng hợp là các chất ma túy được chiết xuất từ ma túy tự nhiên kết hợp với 1 số hóa chất (gọi là tiền chất), điểm hình như heroine và cocaine.

Heroine:

Ở dạng bột hoặc đón thành bánh, có khả năng gây nghiện rất nhanh, khiến người nghiện bị suy sụp nhanh chóng cả về thể xác lẫn tinh thần. Chỉ cần 1 liều khoảng 0.06g có thể gây sốc thuốc, dẫn đến chết người.

Heroin
Heroin

Cocaine:

Được chiết xuất từ lá cây coca họ erythroxylone, chúng tồn tại dưới 2 dạng là bột và tinh thể. Cocaine khiến người sử dụng bị biến đổi tính tình, trở nên khó chịu, nóng nảy, mất trí nhớ, mệt mỏi kéo dài. Ngoài ra chúng còn gây tắc mạch máu, giãn đồng tử, tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Cocaine
Cocaine

3, Ma túy tổng hợp

Tên Tiếng Anh là: Amphetamine Type Stimulants được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học từ các hóa chất. Nhóm ma túy tổng hợp này được chia làm hai nhóm chất chính: Nhóm chất gây kích thích và nhóm chất gây ảo giác.

Ma túy tổng hợp
Ma túy tổng hợp

Nhóm chất gây kích thích:

Có tác hại làm thay đổi nhịp tim, giãn đồng tử, tăng huyết áp, đổ mồ hôi, ớn lạnh. Tăng hoạt động, gây kích động và xét đoán sai lệch. Nếu lạm dụng lâu dài sẽ làm thay đổi tính nết, hành vi như nóng giận, xấu hổ, bực bội, hoài nghi.

Nhóm chất gây ảo giác:

Đây là chất ma túy điển hình có trong thuốc lắc, ma túy đá, LSD, cỏ Mỹ, Ketamine.

Tác hại của chúng vô cùng nguy hiểm như tạo ra ảo giác làm tăng lo âu, trầm cảm, mất trí nhớ, biến đổi tri giác, mất ngủ hoàn toàn và tăng tỉnh táo, làm suy giảm chức năng xã hội. Đặc biệt hơn những tác hại này diễn ra trong hoặc ngay khi sử dụng các chất ảo giác. Việc này cũng góp phần khiến người nghiện đánh mất đi nhân tính.

Trong đó, ma túy tổng hợp đặc biệt nguy hiểm vi nhóm này rất đa dạng với hàng trăm loại khác nhau, xuất hiện ngày càng phổ biến với mức độc hại cao hơn gấp nhiều lần so với ma túy có nguồn gốc tự nhiên.

#Cácloạimatúy #táchạimatúy #matúyđốivớisứckhỏe #matúy

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.