Những đứa trẻ sa ngã, nguyên nhân từ gia đình và các tác động tâm lý

Những đứa trẻ sa ngã, nguyên nhân từ gia đình và các tác động tâm lý. Có rất nhiều lý do khiến những đứa trẻ sử dụng ma túy, tuy nhiên đáng buồn là phần lớn các nguyên nhân lại đến từ chính gia đình các em. Bởi vậy đa số người nghiện ma túy ở lứa tuổi học sinh đều có “xuất phát” từ những gia đình không yên ấm.

Những đứa trẻ sa ngã, nguyên nhân từ gia đình và các tác động tâm lý
Những đứa trẻ sa ngã, nguyên nhân từ gia đình và các tác động tâm lý

Học sinh nghiện ma túy: Lỗ hổng từ gia đình?

Ma túy là một trong những vấn đề trầm trọng nhất trong thời đại chúng ta. Đây cũng là phần lớn nguyên nhân gây nên sự suy đồi luân lý đạo đức. Hậu quả của việc sử dụng ma túy không chỉ giản lược vào một cá nhân người nghiện, nó còn ảnh hưởng tới sự yên ấm của gia đình và xã hội. Đáng buồn hơn khi giới trẻ lại chính là con mồi tiềm năng mà ma túy nhắm đến.

Học sinh nghiện ma túy: Lỗ hổng từ gia đình?
Học sinh nghiện ma túy: Lỗ hổng từ gia đình?

Đa phần mọi người đều kỳ vọng giới trẻ là tương lai của xã hội.

Nhưng đáng tiếc xã hội ngày nay lại có quá nhiều cạm bẫy và nhiều kiểu rủ rê. Lối sống hưởng thụ, vô cảm, thiếu trách nhiệm và thiếu tôn trọng các mối tương quan giữa người với người.

Trong khi đó, gia đình dường như chưa làm tốt vai trò giúp các em trưởng thành. Chưa tìm ra chỗ đứng trong xã hội và khám phá ra ý nghĩa cuộc sống. Để khi lớn lên, những đứa trẻ này lại cảm thấy trống rỗng, mất định hướng, hoang mang trong việc xác định phẩm giá của mình. Từ đó họ trở nên nổi loạn, tìm đến ma túy nhằm lấp đầy sự trống rỗng bên trong mình.

Ý thức giáo dục, quan tâm con cái của một số gia đình thường bị buông lỏng.

Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều bậc cha mẹ mải mê làm ăn mà quên đi việc giáo dục, uốn nắn con cái trong quan hệ tiếp xúc bạn bè. Khiến các em thiếu sự đề phòng khi tiếp xúc với bạn xấu. Dẫn đến việc sa đà vào nghiện ngập mà gia đình không hề hay biết. Chỉ đến khi con mình phạm tội bị bắt giam thì lúc đó đã quá muộn.

Những đứa trẻ sa ngã, nguyên nhân từ gia đình và các tác động tâm lý.

Nguy hiểm hơn là một số gia đình do sĩ diện hoặc nuông chiều con cái nên không dám thừa nhận với cộng đồng là con mình đã bị nghiện. Càng không dám đưa con cái đi điều trị ở các cơ sở cai nghiện. Chính thái độ này từ người thân khiến tình trạng nghiện của họ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số gia đình thiếu kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái như thiếu kiên quyết. Sợ con cái tức giận bỏ đi, sợ tan vỡ gia đình khiến những đối tượng này càng được nước lấn tới. Một số khác do cha mẹ quá nóng giận hoặc phân xử bất công cũng dễ gây ra ý thức chống đối, chán nản và dễ sa vào ma túy của trẻ.

Ma túy và những ảnh hưởng mạnh mẽ từ tâm lý

Nhiều gia đình có hoàn cảnh phức tạp như bố mẹ ly hôn. Mâu thuẫn giữa bố mẹ với con cái hoặc có người thân từng nghiện, buôn bán ma túy, vi phạm pháp luật. Hay một số gia đình có kinh tế khá giả nên nuông chiều con cái, quản lý lỏng lẻo và không quan tâm đến con. Ngoài ra nhiều trường hợp bạo hành, đánh đập con cái khiến chúng rơi vào bế tắc rồi tìm đến con đường nghiện ngập ma túy.

Ma túy và những ảnh hưởng mạnh mẽ từ tâm lý
Ma túy và những ảnh hưởng mạnh mẽ từ tâm lý

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Phát triển Trẻ em cho thấy, những căng thẳng liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình có thể làm suy giảm khả năng nhận thức của trẻ.

Các chuyên gia nhận thấy rằng, khi cha mẹ xung đột thường xuyên, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc điều khiến sự chú ý và cảm xúc của mình. Khả năng tự giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng cũng dần biến mất.

Nhìn cha mẹ xung đột khiến trẻ có xu hướng đối xử với người khác bằng thái độ thù địch. Ví dụ chúng cũng sẽ đối xử với anh/chị em của mình bằng cách mà chúng thấy cha mẹ đối xử với nhau.

Sự bất hòa của cha mẹ cũng có liên quan đến các hành vi phạm pháp của trẻ em.

Những đứa trẻ sống trong gia đình như thế thường có hành vi trái với quy định, đứa trẻ dễ dẫn thân vào tệ nạn xã hội như trộm cắp, ma túy…

Đặc biệt, thực tế đã cho thấy, có không ít những đứa “trẻ hư” xuất phát từ gia đình như bố mẹ ly hôn, bố mẹ phạm pháp… Mỗi đứa trẻ đều như mầm non mới nhú, gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển tốt nhưng gặp phải nắng táp mưa vùi, chúng sẽ khó phát triển bình thường, thậm chí là lụi tàn.

#Nhữngđứatrẻsangã #trẻsangã #nguyênnhântrẻsangã #nguyênnhântừgiađình #cáctácđộngtâmlý

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.