Giáo dục phòng chống ma túy tại trường học: Vì sao chưa hiệu quả

Giáo dục phòng chống ma túy tại trường học: Vì sao chưa hiệu quả. Vì sao tỷ lệ thanh thiếu niên nghiện ma túy ngày càng gia tăng.

Một sự thật đáng báo động hiện nay là tỷ lệ người nghiện ma túy đang ngày một gia tăng. Trong đó đối tượng thuộc độ tuổi thanh thiếu niên chiếm một phần không nhỏ. Mặc dù nhà trường và báo đài luôn tuyên truyền về việc phòng chống. Nhưng dường như việc này cũng không giúp các em có thêm những kỹ năng cũng như tăng sức đề kháng của bản thân đối với ma túy.

Giáo dục phòng chống ma túy tại trường học: Vì sao chưa hiệu quả.
Giáo dục phòng chống ma túy tại trường học: Vì sao chưa hiệu quả.

Một trong những lý do khiến tình trạng nghiện ma túy của thanh thiếu niên gia tăng là bởi sự thiếu hụt những kỹ năng cơ bản.

Ngoài những tuyên truyền về việc phòng chống ma túy, các em vẫn chưa được trang bị những kỹ năng từ chối trong các tình huống cụ thể. Ví dụ như khi bị kẻ xấu rủ rê lôi kéo hay khi bị lừa sử dụng ma túy. Chính điều này đã gây ra tình trạng chủ quan, thiếu đề phòng của nhiều em. Bởi chính các em cũng chưa ý thức được hết về những hiểm họa mà ma túy luôn rình rập xung quanh mình.

Ngoài ra, không ít trường hợp tìm đến ma túy như một phương án trốn tránh. Điều này xuất phát từ tâm lý tổn thương khi không có ai chia sẻ của các em, nhất là ở độ tuổi nhạy cảm này. Nếu gia đình, nhà trường và xã hội liên tục giáo dục và tuyên truyền cho các em về tác hại của ma túy. Thì dường như sức khỏe tâm lý của những đứa trẻ này lại chưa được quan tâm và chú trọng. Trong khi đây lại là một trong những lý do khiến nhiều em tìm đến ma túy.

Bên cạnh đó, hoàn cảnh và cách nuôi dạy của gia đình cũng tác động không nhỏ đến tính cách và lối sống của các em. Nhiều đứa trẻ do được gia đình nuông chiều mà sinh hư, trở nên đua đòi và ham thử đồ lạ. Bởi vậy, những cuộc tiệc tùng, ăn chơi, sa đọa của giới trẻ luôn có sự góp mặt của ma túy như một cách thể hiện khả năng ăn chơi với bạn bè.

Vai trò của nhà trường trong phòng chống ma túy

Hiện nay ma túy đã len lỏi vào từng ngôi trường và có thể rình rập con em của bất kỳ ai. Bởi vậy, trong công tác phòng chống ma túy, gia đình và nhà trường luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và tuyên truyền đến các em. Đặc biệt là nhà trường, nơi các em dành phần lớn thời gian của mình.

Trước thực trạng này, đã đến lúc nhà trường cần nhìn nhận lại vai trò của mình và có những phương án tiếp cận khác đề có thể gần gũi hơn đối với các em học sinh.

Tránh tình trạng dù đã tuyên truyền hết sức nhưng kết quả vẫn không được tốt. Ngoài ra, bên cạnh kiến thức, nhà trường cũng cần chú trọng việc bổ sung những kỹ năng cần thiết và quan tâm hơn đến sức khỏe tâm lý của các em học sinh. ,

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền mặc dù đã được triển khai song còn mang tính hình thức.

Vai trò của nhà trường trong phòng chống ma túy
Vai trò của nhà trường trong phòng chống ma túy

Nội dung, thời lượng, phương pháp chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. Đặc biệt là chưa chú trọng đến nhóm có nguy cơ sử dụng ma túy cao trong giới trẻ đặc biệt là học sinh và sinh viên đang theo học tại các nhà trường.

Trong học sinh và sinh viên còn thiếu hiểu biết về ma túy và thiếu kiến thức cùng kỹ năng phòng chống ma túy. Đặc biệt, việc chưa có tài liệu chính thống về phòng chống ma túy cho cộng đồng. Học sinh sinh viên cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn.

Phòng chống ma túy học đường, đã đến lúc cần quyết liệt hơn.

Chắc chắn đây là một cuộc chiến trường kỳ và cần nhiều sự kiên nhẫn cũng như quyết tâm của nhà trường, gia đình cũng như xã hội. Nhưng đề đẩy lùi tình trạng ma túy học đường đang diễn ra hết sức báo động như hiện nay, chúng ta cần chung tay bảo vệ các em khỏi những hiểm họa do ma túy mang lại. Ngoài ra mỗi đơn vị cần ý thức rõ ràng về vai trò của mình để có những tác động phù hợp trong việc giáo dục phòng chống ma túy.

Phòng chống ma túy học đường, đã đến lúc cần quyết liệt hơn.
Phòng chống ma túy học đường, đã đến lúc cần quyết liệt hơn.

Với thực trạng sử dụng ma túy đáng báo động như hiện nay, đã đến lúc mỗi đoàn thể và mỗi cá nhân cần có sự quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong công tác phòng chống ma túy học đường.

Cần có những phương án thay đổi để việc giáo dục và phòng chống ma túy trở nên gần gũi và quen thuộc hơn với các em học sinh. Để những gì được phổ biến sẽ thực sự trở thành những kỹ năng của chính các em chứ không chỉ còn là những kiến thức trên sách vở.

#Giáodụcphòngchốngmatúy #phòngchốngmatúy #matúytạitrườnghọc #phòngchốngmatúytrườnghọc

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.