Người thân lên cơn vật vã thèm ma túy và cách xử trí

Người thân lên cơn vật vã thèm ma túy và cách xử trí. Cơn vật vã, thèm thuốc hay còn gọi là hội chứng cai, là điều mà người nghiện nào cũng gặp phải khi ngưng sử dụng ma túy. Vậy bạn phải xử lý thế nào khi người thân của mình bất chợt lên cơn vật vã, thèm thuốc?.

Sự lệ thuộc của người nghiện vào ma túy.

Lệ thuộc về tâm thần.
Các chất gây nghiện làm “ngu đần trí não” bằng cách tạo ra những khoái cảm giả tạo để củng cố hành vi sử dụng thuốc và khiến người nghiện không thể thoát khỏi ma túy vì đây là ý muốn ở sâu trong đầu họ.

Sự kêu gọi này khiến người nghiện có một nhu cầu bức thiết phải nhanh chóng tìm được ma túy, họ thèm khát ma túy ngày càng nhiều hơn. Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau, ma túy tác động lên não, não bị ảnh hưởng và lệ thuộc vào ma túy. Khi đến một giai đoạn nào đó, ma tuý nói với não: ”phải dùng ma tuý nhiều hơn!” và não ta đã ngu đần làm theo lời “dạy bảo” ấy của ma tuý, giống như “ma đưa lối, quỷ dẫn đường”vậy.

Người thân lên cơn vật vã thèm ma túy và cách xử trí
Người thân lên cơn vật vã thèm ma túy và cách xử trí.

Lệ thuộc ma tuý về thể chất.

Sự lệ thuộc ma tuý về tâm thần chỉ là giai đoạn đầu của quá trình nghiện. Sau khi bị lệ thuộc vào tâm thần, người nghiện sẽ sử dụng ma túy nhiều hơn để giải tỏa cơn thèm muốn và cơ thể họ cũng sẽ bị lệ thuộc vào ma túy qua quá trình sử dụng thuốc.

Đến giai đoạn này, người nghiện cần đến ma tuý để duy trì sự cân bằng của cơ thể, thể hiện bằng sự ham muốn không thể cưỡng lại được đối với ma túy và cơ thể họ thôi thúc họ phải đưa ma tuý vào cơ thể bằng bất cứ giá nào. Còn nếu không nghe lời thì sao? cơ thể sẽ gặp phải hội chứng cai nghiêm trọng hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Những điều người thân của bạn sẽ gặp phải trong cơn vật vã.

Các triệu chứng cai thường xuất hiện trong vòng 12 giờ không sử dụng ma túy và xuất hiện cao điểm vào khoảng giữa 2 – 4 ngày.

Đối với người nghiện ma túy nhóm tự nhiên.

Khi ngưng thuốc thường có các biểu hiện như thèm thuốc cực độ, ngạt mũi, chảy nước mắt, đau cơ hoặc chuột rút, buồn nôn, giãn đồng tử, nổi da gà hoặc ớn lạnh, nhịp tim nhanh hoặc tăng huyết áp…

Đối với người nghiện ma túy tổng hợp.

Mất ngủ hoặc ngủ lịm và mệt mỏi, chậm chạm hoặc kích động tinh thần vận động, trầm cảm, cảm giác thèm nhớ ma túy, chán ăn hoặc ăn nhiều hơn lúc bình thường.

Khi bất chợt bị ngưng thuốc hay còn gọi là “đói thuốc”, người nghiện sẽ lên cơn thèm nhớ ma túy lên đến đỉnh điểm. Họ thay đổi hoàn toàn hành vi, biến động bất thường ở họ luôn xuất hiện cảm xúc giận giữ, cáu gắt, tội lỗi, mặc cảm, hoảng hốt, lo lắng…

Người thân lên cơn vật vã thèm ma túy và cách xử trí
Người thân lên cơn vật vã thèm ma túy và cách xử trí

Bạn cần làm gì khi người thân lên cơn vật vã, thèm thuốc?

Từ khoảng 12 – 24 giờ sau khi ngừng sử dụng liều cuối cùng, người nghiện sẽ bắt đầu có các biểu hiện của triệu chứng vật vã, thèm thuốc. Nếu người thân của bạn đang trong quá trình cai nghiện hoặc bạn bất chợt gặp phải người thân đang trong cơn vật vã, thèm thuốc bạn sẽ làm gì?

Đầu tiên, bạn cần giữ bình tĩnh và kiểm soát người nghiện, tránh để họ tiếp xúc với những vật nhọn, vật có khả năng gây sát thương cho họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ họ tránh xa những nơi nguy hiểm như lan can, cầu thang, sân thượng bởi khi lên cơn vật. Người nghiện không thể kiểm soát được những hành vi của mình và có thể làm ra những việc nguy hiểm.

Nếu bạn chỉ có một mình và không thể kiểm soát được bệnh nhân, bạn nên gọi thêm người thân hoặc hàng xóm đến giúp đỡ để giữ an toàn cho họ.

Nếu trong trường hợp căng thẳng, người nghiện quá khích thì bạn có thể cho họ sử dụng một liều cuối cùng và hãy nhanh chóng gọi điện tới hệ thống hỗ trợ khám từ xa của Tây Sơn hoặc trung tâm cai nghiện uy tín để nhận được sự trợ giúp kịp thời nhất.

Trong thời gian chờ, bạn hãy chăm sóc kỹ càng cho bệnh nhân và động viên, an ủi, khích lệ họ cố gắng vượt qua cơn vật vã này.

Đặc biệt trong quá trình này, bạn cần tỏ ra bình tĩnh và kiên trì với họ, không nổi nóng, răn đe hoặc than khóc với họ. Bởi lúc này tâm trí của họ không được như bình thường, những trách móc hay tiếng than khóc sẽ chỉ như một chất xúc tác làm họ trở nên kích động hơn.

Trên đây là một số biện pháp tạm thời để xử lý trường hợp người nghiện lên cơn. Tuy nhiên những cách xử lý này chỉ giải quyết được phần ngọn không trị được gốc.

Để giúp người thân cắt cơn nghiện ma túy thành công, sau khi người nhà của bạn tỉnh táo lại, hãy phân tích và khuyên bảo họ cai nghiện càng sớm càng tốt. Có thể gọi điện tới hệ thống hỗ trợ khám từ xa của Tây Sơn để được tư vấn cách cai nghiện ma túy hiệu quả. Nếu người bệnh không phối hợp để cai thì nhanh chóng đưa họ đến các trung tâm cai nghiện hay các cơ sở y tế có tiếp nhận cai nghiện để có liệu pháp điều trị phù hợp giúp họ giảm triệu chứng vật vã khi cai và tiến tới cai nghiện thành công.

Trong quá trình cai nghiện, sự trợ giúp của người thân là vô cùng to lớn bởi tâm lý người nghiện rất dễ tổn thương.

Họ sợ bị nghi kị, sợ bị cô lập vì vậy gia đình và xã hội hãy rộng mở vòng tay với họ, để họ cảm nhận được sự quan tâm, cảm nhận được tình yêu thương và từ đó có quyết tâm sử dụng phương pháp thích hợp để cai nghiện.

#Ngườithânlêncơnvậtvã #Ngườithânlênthèmmatúy #cáchxửtrícơnvậtvã #cáchxửtríthèmmatúy #lêncơnvậtvã #lêncơnthèmmatúy

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.