Điều trị cai nghiện bằng Methadone và những câu hỏi thường gặp

 Điều trị cai nghiện bằng Methadone và những câu hỏi thường gặp

1: Việc đăng ký điều trị Methadone có khó khăn không?

Nếu là ngày trước khi Methadone mới được áp dụng thí điểm ở một vài địa phương trên cả nước thì đúng là không dễ dàng (nhất là phải đăng ký uống khác tuyến). Nhưng hiện tại, chỉ cần với 1 chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, bạn có thể tới các trung tâm Methadone để tiến hành đăng ký. Sau 7 – 15 ngày, bạn sẽ bắt đầu được các bác sĩ thăm khám để chuẩn bị cho việc khởi liều điều trị.

Điều trị cai nghiện bằng Methadone và những câu hỏi thường gặp
Điều trị cai nghiện bằng Methadone và những câu hỏi thường gặp

2: Methadone có phải là thần dược chống lại việc nghiện ngập hay không?

Trên đời không tồn tại thần dược. Methadone có công hiệu rất tốt, thậm chí là tốt nhất trong các loại thuốc hỗ trợ cai nghiện (đúng hơn Methadone là một loại ma túy không có trong tự nhiên dùng để điều trị thay thế cho người nghiện ma túy thuộc nhóm thuốc phiện), nhưng nó vẫn không thể giúp bạn tránh xa ma túy tuyệt đối, nếu bản thân bạn không tự ý thức được điều này. Thực tế hiện tại vẫn có rất nhiều người vẫn sử dụng ma túy dù vẫn đang uống Methadone hàng ngày.

Nói nôm na, Methadone sẽ làm mất tác dụng của heroin. Khi uống tới một mức nào đó, bạn sẽ mất hoàn toàn cảm giác khi chơi ma túy. Không phê, không sướng nên khi bạn chót lỡ nghiện cả 2, bạn sẽ từ bỏ ma túy vì thấy quá … tốn tiền, vô ích.

3: Methadone có … gây phê không?

Rất nhiều người tò mò về vấn đề này, bởi họ suy nghĩ Methadone cũng là một loại ma túy dùng để thay thế heroin. Nhưng mọi người hãy nhìn nhận Methadone như một loại biệt dược điều trị nghiện, chứ không còn là ma túy. Thật vậy, bởi Methadone không gây phê, không gây sướng, mà chỉ giảm bớt cảm giác vật vã gần như tuyệt đối và tác dụng giống với ma túy nhất chỉ là gây buồn ngủ.

4: Uống Methadone có tốn tiền không?

Có, nhưng không đáng là bao. Khoảng => 10.000 đồng/1 ngày, => 300.000 đồng/1 tháng. Bằng một ngày sử dụng ma túy của nhiều người.

5: Methadone có gây tác dụng phụ không?

Có, nhiều hay ít phụ thuộc cơ địa mỗi người. Nhưng một số tác dụng phụ mà những người uống Methadone như chúng tôi hay gặp phải. Cảm giác bị nóng trong người, gần như 100% bị táo bón, một số người nói rằng họ bị khô miệng, luôn thèm ngủ và một số còn bị bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng… (Methadone thuộc nhóm giảm đau opioid có tác dụng phụ ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa khi dùng không đúng liều lượng trong thời gian dài). Có điều, nếu so sánh với việc từ bỏ được ma túy, nhiều người trong chúng tôi cho rằng những tác dụng phụ này có thể chấp nhận đánh đổi được.

6: Điều khó chịu nhất khi uống Methadone là gì?

Có khá nhiều. Đầu tiên là việc đi vệ sinh, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên khi sử dụng ma túy, tình trạng này cũng diễn ra tương tự. Và còn cả những bệnh liên quan tới tiêu hóa do bạn uống không đúng liều lượng Methadone trong một thời gian dài. Còn điều bất tiện nhất khi uống Methadone là việc bạn phải uống chúng mỗi ngày, rất khó khăn khi đi xa hoặc gặp trở ngại về việc sắp xếp thời gian. Và còn phải đối mặt danh tính bị công khai khó có thể giấu kín nên có thể bị ảnh hưởng tới công việc mà bạn đang làm tại cty hay cơ quan của bạn. Tuy nhiên, trước khi than thở, hãy nghĩ về ngày chúng ta còn dùng ma túy. Mỗi ngày vài cữ, kể cả khi trời mưa hoặc bão và hình như, cũng mấy ai có thể đi đâu xa khỏi nơi bán ma túy quen thuộc được đâu? Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ chuyện được mất khi đăng ký uống Methadone bạn nhé!

7: Methadone có ảnh hưởng gì tới chuyện tình dục không?

Đây cũng là câu hỏi khá nhiều người quan tâm, đặc biệt không chỉ người nghiện mà … vợ lẫn người yêu của họ cũng đặc biệt chú ý. Vấn đề này cũng khá khó nói, tuy nhiên tôi có thể chia sẻ rằng nó có ảnh hưởng, nhưng không nhiều lắm và tùy cơ địa từng người. Thực tế bạn vẫn có thể sinh hoạt tình dục như bình thường, nhưng sự ham muốn, sự cương cứng sẽ có chút sụt giảm. Tuy nhiên – lại tuy nhiên – tôi nhớ khi còn sử dụng ma túy, thậm chí tôi còn chẳng có bất cứ chút ham muốn nào cả. Như vậy thì được như hiện tại cũng là rất tốt rồi, dù sao thì có còn hơn không mà, phải không các bạn?

8: Cai Methadone có khó khăn không?

Khó và rất khó vì thực tế chưa mấy ai có thể bỏ được Methadone! Bạn nên xác định gắn bó với nó lâu dài, ít nhất là vài năm và có thể là cả đời. Vì việc cai nghiện ma túy là việc cả đời, nên bạn hãy nghĩ tới tương lai của mình, một tương lai không ma túy, trước khi nghĩ chuyện được hoàn toàn tự do sống như những người bình thường khác. Cuộc đấu tranh với ma túy không bao giờ là đơn giản cả và điều đó ngay cả không phải người trong cuộc họ cũng hiểu phần nào. Nên việc có nên uống Methadone hay không bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định!

9: Lời kết

“…Methadone không phải là con đường duy nhất còn lại để các bạn có thể hi vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn, để có thể quay lại làm 1 con người có ích cho gia đình và xã hội….bởi bạn còn có sự lựa chọn khác để cai và đoạn tuyệt với ma túy một cách vĩnh viễn (không bị lệ thuộc hàng ngày như Methadone)… Và trên đây chỉ là những lời chia sẻ mang góc độ cá nhân của mình. Mong sao những lời chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Methadone để bạn có được sự lựa chọn phương thức cai ma túy đúng đắn nhất dành cho bạn lúc này”

#ĐiềutrịcainghiệnbằngMethadone #cainghiệnbằngMethadone #cainghiệnMethadone #câuhỏithườnggặpvềMethadone

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.