”Cơn lốc” ma túy – kẻ giết người giấu tay

Cơn lốc ma túy – kẻ giết người giấu tay. Theo Ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD từng nhận định: “Đối với các nhóm ma túy tổng hợp thì tôi khẳng định rằng, không phải là tác hại rất nhiều mà đây là tác hại mang tính chất hủy diệt giới trẻ.”

Cơn lốc ma túy - kẻ giết người giấu tay.
Cơn lốc ma túy – kẻ giết người giấu tay.

Ma túy hủy hoại sức khỏe con người

Nhiều công trình nghiên cứu trong y học về ảnh hưởng của ma túy đối với sức khỏe của con người đã khẳng định: Ma túy là nguyên nhân phát sinh nhiều loại bệnh và hủy hoại sức khỏe của người nghiện.

Ma túy hủy hoại con người như thế nào?

Ma túy khi được đưa vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Gây ức chế từng phần của bán cầu đại não, khiến người nghiện có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Đồng thời rối loạn cảm giác, ngại vận động, dễ bị kích thích dẫn tới tội ác.

Khi sử dụng, người nghiện ma túy thường có cảm giác lâng lâng, chán ăn. Vì vậy họ thường sụt cân nhanh chóng. Do không ăn uống đều đặn, người nghiện thường có hệ tiêu hóa kém, tiết dịch của hệ tiêu hóa giảm. Họ thường có cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bên cạnh đó, người nghiện thường bị loạn nhịp, huyết áp tăng giảm đột ngột, mạch máu bị xơ cứng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não. Người nghiện dễ bị nhiễm trùng máu do tiêm chích thường không vô trùng và thường gặp viêm tắc tĩnh mạch.

Ma túy hủy hoại con người như thế nào?
Ma túy hủy hoại con người như thế nào?

Ma túy – kẻ giết người thầm lặng

Ma túy là chất gây nghiện có thể gây suy giảm hệ hô hấp của con người. Ma túy tác động lên hệ hô hấp khiến người nghiện thường bị viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp.

Các chất ma túy gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp. Khi dùng quá liều đôi khi ngưng thở đột ngột dẫn đến tử vong. Đối với người dùng cocain có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, xuất huyết phế nang,v.v

Trong cơ thể con người, gan, thận là những cơ quan chủ yếu đào thải chất độc. Khi nghiện ma túy, nhất là chất heroin, làm hai cơ quan này suy yếu. Ảnh hưởng đến chức năng thải độc của cơ thể. Khi các chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể, người nghiện dễ bị các bệnh như: áp xe gan, viêm gan, suy gan, suy thận. Theo thống kê, tỷ lệ viêm gan cấp tính ở người nghiện heroin là 46%, viêm gan mãn tính là 24% và thoái hóa mỡ là 18%.

Ma túy – kẻ giết người thầm lặng
Ma túy – kẻ giết người thầm lặng

Ma túy hủy hoại nhân cách con người

Ma túy gây xáo trộn về cuộc sống

Phần lớn người nghiện có sự biến đổi về nhân cách do lệ thuộc vào ma túy. Khi người sử dụng có đủ ma túy để dùng thì họ cảm thấy thoải mái, sảng khoái, bình tĩnh. Khi không có ma túy, tâm trạng người sử dụng thường trở nên tiêu cực, cau có, bực bội hoặc cô độc, âu sầu.

Do các chất ma túy thường tạo nên khoái cảm, sảng khoái giả tạo. Cho nên người nghiện thường bị giảm hứng thú với cuộc sống bên ngoài. Dẫn đến ít giao tiếp với người xung quanh và trở nên thô lỗ hơn, ít quan tâm đến người thân. Ngoài ra họ thờ ơ trong công việc và không thích theo đuổi những sinh hoạt lành mạnh. Ví dụ như: học tập, vui chơi, lao động, thể thao. Họ thường ở trong trạng thái ủ dột, chai lỳ cảm xúc, dễ gây xung đột với những người xung quanh.

Ma túy làm biến dạng nhân cách

Đối với người nghiện, ma túy là nhu cầu cấp bách đối với họ. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của bản thân, họ bất chấp tất cả những chuẩn mực đạo đức của xã hội và luật pháp. Họ có thể lừa đảo, trộm cắp, cướp giật, thậm chí giết người để có tiền mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện.

Ma túy đang trở thành hiểm họa toàn cầu, đe dọa không chỉ về kinh tế quốc gia, an ninh xã hội mà còn là kẻ giết người thầm lặng. Ma túy đẩy nhiều kiếp người ngụp lặn trong khổ đau, hận thù và lầm lạc. Ma túy cũng cướp đi cơ hội học hành của hàng triệu con trẻ trên thế giới nó chung và Việt Nam nói riêng. Nếu bây giờ chúng ta không hành động, bảo vệ thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước thì thử hỏi xem tương lai của chúng sẽ đi về đâu?

#Cơnlốcmatúy #matúykẻgiếtngười #matúygiếtngườigiấutay #matúy

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.