Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất

Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất. Tóc là một trong những mẫu giám định trong xét nghiệm ma tuý. Tóc được nuôi đương bằng máu và các thành phần đưa vào cơ thể tồn tại trong tóc lâu hơn trong máu nên xét nghiệm ma túy trong tóc có thể nói là khả năng chính xác cao nhất.

1. Ma tuý

1.1 Ma tuý là gì?

Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi vào cơ thể (đường hút, uống, ngậm, chích) gây ức chế hay kích hệ thần kinh trung ương, làm giảm đau, gây ảo giác, sảng khoái, gây cho người nghiện ham muốn không kìm chế được, phải tăng liều để thỏa mãn cơn thèm.

Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp

Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp

Ma tuý gồm các chất gây nghiện

Có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào (uống, hút, hít, tiêm chích …) sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh hệ thần kinh, làm giảm đau, gây ảo giác, dẫn tới thay đổi một hay nhiều chức năng cơ thể (về sinh lý, tâm lý ), làm cho người sử dụng nó có sự ham muốn không kiềm chế được, phải gia tăng liều lượng để thoả mãn các cơn thèm khát ngày càng tăng, từ đó sức khỏe ngày một cạn kiệt, nhân cách suy thoái, gia tài khánh kiệt, băng hoại nòi giống, dân tộc.

1.2 Xét nghiệm ma tuý để làm gì?

Xét nghiệm ma túy hay chất gây nghiện là một kiểu xét nghiệm bằng các mẫu giám định khác nhau nhằm mục đích nhận biết hiện trạng sử dụng các chất gây nghiện, các loại ma túy của một người.

Xét nghiệm ma tuý

Còn là thủ tục bắt buộc ban đầu trong kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia hoạt động nghĩa vụ quân sự hay một số hoạt động khác của cộng đồng như hiến máu…

Nhiều phụ huynh cũng đăng ký áp dụng xét nghiệm ma tuý khi thấy con em mình có hiện tượng nghiện hoặc trường hợp đã từng nghiện rồi thì xét nghiệm này để biết được con em mình có bị tái nghiện hay không. 

Các nhóm ma tuý:

 • Nhóm Opioids: Thuốc phiện, heroin, morphin, codein, pethidin…
 • Nhóm ma túy tổng hợp ATS: Amphetamin, Methamphetamin (ma túy đá), MDMA (thuốc lắc), Methylphenidate, Dexamphetamine
 • Nhóm cần sa
 • Nhóm benzodiazepin
 • Các nhóm khác: Cocain, ketamin, LSD,…

1.3 Các loại mẫu giám định ma túy

 • Mẫu tang vật: Cây, cỏ, viên, dung dịch,….
 • Mẫu máu
 • Mẫu nước tiểu
 • Mẫu tóc

2. Tại sao có thể xét nghiệm ma túy trong tóc?

Trong y học chẩn đoán, người ta có thể sử dụng các loại mẫu giám định như nước tiểu, máu, khối u, tế bào gan, dịch não tuỷ hay tóc… làm căn cứ xét nghiệm, nghiên cứu để tìm căn nguyên của bệnh. Trong đó, xét nghiệm bằng phân tích tóc nhẹ nhàng nhất và không khiến bệnh nhân cảm thấy có chút đau đớn hay khó khăn gì. Hơn nữa, xét nghiệm tóc thường cho kết quả giữ nguyên được tính chất của bệnh, các thành phần của bệnh tồn tại lâu trong từng nang tóc, không dễ dàng bị phân huỷ như ở máu hay nước tiểu…

Có thể xét nghiệm ma túy trong tóc

Vì các thành phần nguyên tố vi lượng khi đưa vào trong cơ thể hay tập trung trong tóc với một nồng độ đỉnh điểm cao hơn cả chục lần khi tồn tại trong huyết thanh hay nước tiểu. Kết quả xét nghiệm thực tế cho thấy, các loại ma túy, chất gây nghiện khác như barbiturat hay amphetamin… đều bắt đầu thấy tồn tại trong tóc sau 3 tháng kể từ lần sử dụng cuối cùng bằng đường tiêm hoặc uống. Hơn nữa, người nghiện ma túy khó vượt qua được 3 tháng không tái sử dụng chất gây nghiện. Vì vậy, xét nghiệm ma túy trong tóc dễ dàng có thể phát hiện ra được.

Không chỉ đơn thuần bằng việc phát hiện các chất gây nghiện

Ma túy bằng việc xét nghiệm từng sợi tóc, nang tóc mà qua đó bác sĩ còn xác định chính xác được, ma túy được đưa vào cơ thể từ bao giờ, đã sử dụng chất gây nghiện bao lâu, dựa trên căn cứ thành phần ma tuý nằm trên đoạn nào sợi tóc.

3. Cách lấy mẫu tóc xét nghiệm

 • Lựa chọn tóc ở phía sau đỉnh đầu
 • Cố định tóc bằng tay hoặc bằng dây
 • Lấy kéo cắt sát chân tóc. Tùy theo độ dài của tóc có thể lấy mẫu tại một hoặc nhiều chỗ
 • Lượng tóc khoảng 0,1 gam
 • Cho tóc đã cắt vào túi nilon hoặc lọ sạch
 • Mẫu lấy xong được bảo quản ở nhiệt độ phòng

4. Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất

Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất
Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất

Do tóc được nuôi dưỡng trong cơ thể bằng máu, nên mỗi nang tóc sẽ tích lũy đầy đủ các thành phần trong máu, từ máu, từ bạch huyết, có thể kể đến các thành phần như: Các kim loại xâm nhập vào cơ thể, các loại thuốc, các chất kích thích, chất gây nghiện, ma tuý…

Bên cạnh đó, những thành phần này có thời gian tồn tại trong tóc lâu hơn rất nhiều so với thời gian tồn tại trong máu, vì vậy xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất.

Xét nghiệm ma túy trong tóc

Không những thế, khi xét nghiệm và phân tích mẫu tóc một cách tỉ mỉ, người ta có thể xác định được thành phần cơ thể đang thừa thiếu các chất dinh dưỡng ra sao, hay đang nhiễm hóa chất loại nào. Các nang tóc có thể chỉ ra cả việc, người bệnh hay nạn nhanh có bị nhiễm độc, có sử dụng chất kích thích hay không, và thời gian nhiễm độc hay thời gian sử dụng chất kích thích lần gần đây nhất là lúc nào.

5. Lưu ý về xét nghiệm ma túy trong tóc

Một trong những lý do khiến các xét nghiệm ma túy trong tóc không chính xác tuyệt đối là do mỗi loại chất gây nghiện khác nhau có thời gian tồn tại trong cơ thể khác nhau, cụ thể như sau:

 • Amphetamine: tồn tại tối đa 90 ngày
 • Cần sa: tối đa 90 ngày
 • Cocain: tối đa 90 ngày
 • Heroin: tối đa 90 ngày
 • Ma túy ảo giác LSD: Tối đa 3 ngày
 • Thuốc lắc (MDMA): Tối đa 90 ngày
 • Ma túy đá (Methadone): tối đa 90 ngày
 • Morphine: tối đa 90 ngày

So với các phương pháp khác

Như xét nghiệm máu hay xét nghiệm nước tiểu thì xét nghiệm ma túy trong tóc. Luôn đạt được kết quả chính xác cao nhất vì thời gian tồn tại trong cơ thể người là lâu nhất. Và để việc xét nghiệm chính xác, nhanh gọn và an toàn. Chắc chắn việc lựa chọn một cơ sở y tế tin cậy là vô cùng quan trọng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn. Với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp. Không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

#matúytrongtóc #Xétnghiệmmatúy #Xétnghiệmmatúychínhxác #Xétnghiệmmatúytrongtóc

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.