Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vị thành niên

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vị thành niên: Sự quyết liệt từ chính gia đình và nhà trường.

Trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục tác hại ma túy

Với tình trạng gia tăng đối tượng nghiện ma túy trong độ tuổi vị thành niên như hiện nay, việc giáo dục và tuyên truyền phòng chống ma túy với các em học sinh, sinh viên đang được đẩy lên hàng đầu. Điều này cho thấy trách nhiệm cũng như tầm quan trọng của nhà trường và gia đình trong việc bảo vệ thế hệ trẻ khỏi những hiểm họa ma túy.

Một trong số nguyên nhân chính khiến các em tìm đến ma túy là do sự thiếu hiểu biết về những tác hại mà chúng đem lại. Bởi vậy ngày càng nhiều đứa trẻ để bản thân bị sa đà và lôi kéo với tâm lý thử cho biết. Đây hoàn toàn có thể là tiền đề khiến các em trở nên phụ thuộc và lạm dụng vào ma túy.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vị thành niên: Sự quyết liệt từ chính gia đình và nhà trường.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vị thành niên
Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vị thành niên

Bởi vậy 2 môi trường gần gũi nhất với các em là gia đình và nhà trường có vai trò, trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc giáo dục và bảo vệ thế hệ trẻ khỏi những hiểm họa của ma túy. Tuy nhiên 1 thực tế đau lòng là không ít gia đình đang tìm cách lảng tránh việc này. Xuất phát từ khoảng cách giữa 2 thế hệ, nhiều cha mẹ đã chọn cách im lặng khi không biết phải giáo dục con cái ra sao. Ngoài ra nhiều trường hợp bởi quá nuông chiều và tin tưởng nên khi phát hiện con mình lạm dụng ma túy, những gia đình này lại muốn lảng tránh trách nhiệm mà dung túng con mình.

Trong cuộc chiến phòng chống ma túy học đường, bên cạnh việc trang bị kiến thức để giáo dục trẻ, gia đình cần kết hợp với nhà trường để có những biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Tránh tình trạng lảng tránh, thỏa hiệp với con em trong việc sử dụng ma túy.

Sự cô đơn của những đứa trẻ mới lớn

Trước khi trở nên lạm dụng ma túy, mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những góc khuất, câu chuyện và cá tính khác nhau. Bên cạnh những em đua đòi, muốn thể hiện bản thân với bạn bè thì những đứa trẻ cô đơn, có nhiều tổn thương cũng là đối tượng nhắm đến của những kẻ xấu.

Có thể nói, đây chính là những đứa trẻ dễ sa ngã và bị dụ dỗ nhất. Bởi khi quá cô đơn và không có ai để chia sẻ, các em càng trở nên mong manh và dễ vỡ. Khi này những lời dụ dỗ càng khiến các em cảm thấy tin tưởng, an ủi hơn. Cứ như vậy, dần dần những đứa trẻ này tìm đến ma túy như 1 biện pháp trốn tránh và chỗ dựa tinh thần.

Bởi vậy, bên cạnh việc giáo dục các em những biện pháp phòng chống ma túy thì việc hỗ trợ về mặt tâm lý cũng là điều mà gia đình và nhà trường cần lưu tâm, để ý tới. Không chỉ bảo vệ các em khỏi những hiểm họa ma túy, chúng ta cũng cần chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ các em từ bên trong. Một đứa trẻ mang tâm lý khỏe mạnh và hạnh phúc sẽ có sức đề kháng cao với những lời dụ dỗ và ý đồ xấu. Điều này cũng phần nào giúp các em tránh được những hiểm họa mà ma túy mang lại.

Sự cô đơn của những đứa trẻ mới lớn
Sự cô đơn của những đứa trẻ mới lớn

Thay vì khắc phục, hãy nâng cao kỹ năng phòng chống

Nâng cao kỹ năng phòng chống là một điều hết sức quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung kiến thức, đây còn là cách để giảm thiểu chi phí và thiệt hại mà ma túy gây ra. Để tránh xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức và kỹ năng phòng chống. Trước hết là để bảo vệ bản thân, sau đó là để giáo dục và bảo vệ con em mình. Ma túy luôn là nỗi đau và sự nhức nhối trong mỗi gia đình, mỗi dân tộc và mỗi quốc gia. Bởi vậy thay vì khắc phục thì chúng ta hãy nâng cao kỹ năng phòng chống để ma túy không thể đến gần và gây nguy hại đến bản thân và gia đình của mỗi người.

Thay vì khắc phục, hãy nâng cao kỹ năng phòng chống
Thay vì khắc phục, hãy nâng cao kỹ năng phòng chống

#Cuộcchiếnchốngtộiphạm #chốngtộiphạmmatúy #tộiphạmvịthànhniên #Cuộcchiếnchốngmatúy

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.