Hành trình còn nhiều gian nan trong phòng chống ma túy học đường

Hành trình còn nhiều gian nan trong phòng chống ma túy học đường. Qua những con số điều tra gần đây cho thấy, đa phần học sinh sinh viên chưa nắm được đầy đủ các tác hại của ma túy. Đa phần học sinh sinh viên thiếu cảnh giác, đề phòng đối với các loại ma túy. Nguy hiểm hơn, những loại ma túy trá hình đang ngày càng phổ biến với nhiều hình thức đa dạng. Ma túy trá hình dễ dàng sử dụng mà lại khó phát hiện khiến việc phòng chống ma túy học đường càng trở nên khó khăn hơn.

Hành trình còn nhiều gian nan trong phòng chống ma túy học đường.
Hành trình còn nhiều gian nan trong phòng chống ma túy học đường.

Giáo dục phòng chống ma túy – Thực trạng còn nhiều thiếu sót

Bên cạnh những yếu kém về kiến thức ma túy, các em học sinh, sinh viên cũng không có nhiều kỹ năng để phòng chống hay cách bảo vệ bản thân khỏi những tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Mặc dù các trường học đã tổ chức những hoạt động truyền thông phòng chống ma túy. Nhưng do tác động của nhiều yếu tố như tần suất thực hiện còn thưa thớt, thiếu tính liên tục nên những công tác này vẫn chưa thực sự có hiệu quả.

Mỗi năm nhà trường chủ yếu tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ cập kiến thức vào những tháng cao điểm về phòng chống ma túy. Do vậy, việc tham gia của các em học sinh, sinh viên còn nhiều hạn chế. Đáng buồn hơn khi phần lớn các em không được tham gia đầy đủ các hoạt động này.

Không những vậy, nội dung của các hoạt động vẫn còn khô khan, khó tiếp cận giới trẻ.

Các kiến thức chưa được phân tách theo đặc điểm tâm sinh lý của từng lứa tuổi mà vẫn rập khuôn, cứng nhắc và áp dụng cho mọi đối tượng. Bên cạnh đó, hình thức tổ chức chưa tạo được hứng thú để các em tham gia. Điều này khiến sự nhiều em vẫn có tâm lý ép buộc, thiếu sự tự nguyện và tinh thần tích cực, chủ động khi tham gia các hoạt động này.

Thêm nữa, những hoạt động truyền thông ở trường học nếu không được giám sát kỹ lưỡng, thiếu sự đồng nhất về nội dung có thể vô tình tạo ra phản ứng ngược. Gây nên tâm lý tò mò đối với ma túy của các em học sinh, sinh viên; hoặc tạo ra tâm lý xa lánh, kỳ thị đối với những người sử dụng ma túy.

Giáo dục phòng chống ma túy – Thực trạng còn nhiều thiếu sót
Giáo dục phòng chống ma túy – Thực trạng còn nhiều thiếu sót

Giải pháp nào cho công tác giáo dục phòng chống ma túy học đường

Giáo dục phòng chống ma túy (PCMT) ở cấp phổ thông là một trong các hoạt động có vị trí quan trọng trong quá trình giáo dục, hình thành và phát triển toàn diện nhân cách thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. Với đặc điểm tâm lý cùng kinh nghiệm sống ít ỏi của tuổi mới lớn, những đứa trẻ vị thành niên trở thành “con mồi” mà ma túy nhắm đến. Vì vậy, nhà trường có nhiệm vụ kết hợp với gia đình và xã hội để tổ chức các hoạt động giáo dục phòng chống ma túy nhằm tăng hệ miễn dịch cho học sinh. Giúp các em trở thành những con người sống có bản lĩnh, luôn nói không với các tệ nạn xã hội nói chung, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Giáo dục phòng chống ma túy trong các trường phổ thông có tác dụng nâng cao sức đề kháng của học sinh trước một tệ nạn xã hội đang phát triển.

Giải pháp nào cho công tác giáo dục phòng chống ma túy học đường
Giải pháp nào cho công tác giáo dục phòng chống ma túy học đường

Hình thành ở các em những nhận thức đúng đắn trước những vấn đề liên quan tới tệ nạn ma túy. Việc giáo dục PCMT trong nhà trường có hiệu quả sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu chung về 1 xã hội không có ma túy.

Nhà trường cần giáo dục về mặt tri thức, giúp các em có những hiểu biết cần thiết về các loại ma túy. Cũng như tính chất nguy hại của chúng đối với bản thân, gia đình, nòi giống, cộng đồng xã hội và đất nước. Ngoài ra, nhà trường cần quan tâm giáo dục về mặt thái độ: hình thành ở các em lối sống tích cực, lành mạnh; có thái độ phản đối lối sống buông thả, tệ nạn hút hít, tiêm chích ma túy.

#Hànhtrìnhcònnhiềugiannan #phòngchốngmatúyhọcđường #Hànhtrìnhphòngchốngmatúy #giannanphòngchốngmatúy

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.