Lạm dụng ma túy vị thành niên, lơ là giáo dục của gia đình và nhà trường

Lạm dụng ma túy vị thành niên, lơ là giáo dục của gia đình và nhà trường.

Ma túy học đường – Thực trạng đáng báo động

Trong nhiều năm qua, ma túy luôn là vấn nạn gây nhức nhối trên toàn xã hội và mỗi quốc gia. Đặc biệt hơn khi những năm gần đây, tình trạng trẻ hóa độ tuổi của các đối tượng sử dụng ma túy đang ngày một gia tăng. Đáng buồn hơn khi không ít trường hợp vướng vào vòng lao lý khi còn trong độ tuổi đến trường. Điều này phần nào cho chúng thấy được thực trạng đáng báo động của ma túy học đường.

Là thế hệ tương lai của đất nước nhưng dường như các em vẫn chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng trong việc bảo vệ mình trước những hiểm họa mà ma túy đem lại. Khởi đầu từ những ý nghĩ “Thử một lần cho biết”, để rồi sau này chính các em trở nên phụ thuộc và dần lạm dụng ma túy từ lúc nào không hay.

Lạm dụng ma túy vị thành niên, lơ là giáo dục của gia đình và nhà trường.
Lạm dụng ma túy vị thành niên, lơ là giáo dục của gia đình và nhà trường.

Có rất nhiều lý do xuất phát từ những hoàn cảnh riêng để khiến những đứa trẻ này tìm đến ma túy.

Có những em với hoàn cảnh được nuông chiều và tâm lý đua đòi mà tìm đến ma túy như một hình thức thể hiện với bạn bè. Bên cạnh đó, cũng không ít đứa trẻ do những áp lực trong học tập và gia đình mà mang trong mình tâm lý tổn thương để rồi sử dụng ma túy như một tấm khiên bảo vệ bản thân trước thực tế khắc nghiệt của cuộc sống. Ngoài ra còn rất nhiều những câu chuyện và trường hợp khác nhau, đáng thương có mà đáng trách cũng không thiếu.

Tuy nhiên, có thể nói phần lớn những đứa trẻ này đều thiếu thốn sự hiểu biết về những hệ quả nguy hiểm mà ma túy để lại. Cũng như những kỹ năng phòng tránh, tăng sức đề kháng của bản thân trước những dụ dỗ mà ma túy đem lại. Bởi vậy các em dễ dàng để bản thân thử nghiệm rồi dần dần trở thành những nô lệ phụ thuộc vào ma túy.

Ma túy cũng là kẻ thủ ác đằng sau rất nhiều vụ án gây chấn động dư luận và xã hội.

Đáng buồn hơn khi không ít trường hợp mà kẻ gây án lại chính là những đứa trẻ đang độ tuổi đến trường. Đây là một thực trạng hết sức đau lòng của ma túy học đường. Đó cũng là lúc để chúng ta nhìn nhận lại công tác giáo dục phòng chống mà nhà trường, gia đình và xã hội đang thực hiện.

Vai trò của gia đình và nhà trường trong giáo dục phòng chống ma túy.

Trong cuộc chiến phòng chống ma túy học đường, gia đình và nhà trường luôn đảm nhiệm vai trò quan trọng. Bởi đây là hai môi trường gần gũi và thân thuộc nhất với các em học sinh. Có thể nói đây chính là lớp hàng rào vững chắc bảo vệ những đứa trẻ độ tuổi thanh thiếu niên khỏi những dụ dỗ và hiểm họa của ma túy. Bởi vậy hơn ai hết, gia đình và nhà trường cần ý thức rõ ràng vai trò cũng như trách nhiệm của mình với con em của mình cũng như trong công tác giáo dục ma túy học đường.

Vai trò của gia đình và nhà trường trong giáo dục phòng chống ma túy.
Vai trò của gia đình và nhà trường trong giáo dục phòng chống ma túy.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức phòng chống cho chính bản thân, thầy cô và cha mẹ cũng cần tìm cách để mang những tri thức và kỹ năng này đến gần với con em hơn.

Bằng cách thay đổi hình thức, cách tiếp cận, tránh việc gây nhàm chán khiến các em không có hứng thú và lảng tránh. Ngoài ra gia đình và nhà trường cũng cần quan tâm và để ý hơn đến sức khỏe tâm lý của các em. Bởi trong độ tuổi vị thành niên, những đứa trẻ mỏng manh này rất cần sự quan tâm và bảo vệ từ những người thân thuộc nhất. Khi sức khỏe tâm lý được hạnh phúc và vui vẻ, các em cũng sẽ tự tạo cho mình một hệ thống miễn dịch với những tệ nạn xã hội, ma túy và những dụ dỗ từ kẻ xấu.

#Lạmdụngmatúy #matúyvịthànhniên #Lạmdụngvịthànhniên #giáodụcvịthànhniên

Nguồn: phongchongmatuy.vn

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.