Triển vọng về vắc xin dành riêng cho các loại chất gây nghiện

Triển vọng về vắc xin dành riêng cho các loại chất gây nghiện

Mất kiểm soát chất kích thích đang diễn ra trầm trọng đến mức nào ?

Ủy ban quốc gia về phòng chống lạm dụng chất kích thích Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trong thời gian tính đến tháng 3 năm 2018, mỗi ngày có đến 115 người Mỹ tử vong do sốc thuốc. Trong nỗ lực hạn chế các ca tử vong, các tổ chức và cá nhân có liên quan đang làm việc để tìm ra một loại vắc-xin có đủ khả năng giảm thiểu và đẩy lùi tác hại do chất cấm gây ra.

Triển vọng về vắc xin dành riêng cho các loại chất gây nghiện
Triển vọng về vắc xin dành riêng cho các loại chất gây nghiện

Số lượng thiệt hại về mặt con người mà chất gây nghiện gây ra là rất lớn và khó xác định. Rất nhiều lí do được người ta đưa ra để giải thích cho sự gia tăng chóng mặt này. Một phần cho rằng đó là do sự tắc trách trong kê đơn của các bác sĩ khi kê cho các bệnh nhân quá nhiều thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện. Một số khác lại cho rằng sự dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận các loại chất gây nghiện, cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp, là nguyên nhân chính. Và vì điều đó nhiều người từ sử dụng thuốc giảm đau đã tìm đến các hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh ở mức độ cao hơn như heroin, ma túy đá …

Mặc cho nguyên nhân của sự bùng nổ này là gì, vấn đề thiếu kiểm soát chất kích thích cần phải được ngăn chặn ngay lập tức. Với những ai đang phải chịu đựng các tác hại của chất kích thích, họ sẽ hiểu được sự khó khăn khi phải chống chọi với những cơn nghiện và phải phụ thuộc vào ma túy trong thời gian dài. Với những ai đang dừng lại ở mức lạm dụng cũng sẽ cảm thấy rằng mình cần làm gì đó trước khi trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào chất kích thích.

Vắc-xin sẽ mang lại những lợi ích gì ?

Các nhà khoa học đang tìm lời giải cho việc kiềm chế chất kích thích trong nhiều năm qua. Thời gian gần đây, Viện nghiên cứu Scripps Mỹ đã bắt đầu triển khai nghiên cứu một loại vắc-xin chống lại các chất gây nghiện và đang có kết quả hết sức tích cực. Nó được gọi là anti-heroin vắc-xin, loại vắc-xin này sẽ tạo ra một loại kháng thể kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra hoạt chất chống lại các loại chất gây nghiện. Kháng thể này gắn với heroin đi vào máu khi ai đó sử dụng heroin. Kết quả là khiến heroin không thể di chuyển từ máu lên não do nó không còn đủ mạnh để đi qua thành mạch máu lên não. Với người không sử dụng vắc-xin, heroin có thể dễ dàng đi qua mạch máu lên não vào tạo ra cảm giác thỏa mãn cho người sử dụng. Vì thế, loại vắc-xin này sẽ triệt tiêu được cảm giác “phê” do heroin gây ra khiến nó trở nên vô hại.

Hệ miễn dịch không coi heroin là một yếu tố ngoại vi cần ngăn chặn. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã làm việc tạo ra một thành protein có tác dụng kích thích hệ miễn dịch để nó xem heroin giống như một virus hay vi khuẩn và lập tức phản ứng ngăn chặn nó gây tác động lên cơ thể. Loại vắc-xin này cũng có tác dụng tăng cường khả năng của hệ miễn dịch chống lại các tác động bên ngoài. Vì thế, cơ thể hoạt động tốt hơn do được bảo vệ tốt hơn.

Bước tiến mới trong điều trị cai nghiện.

Hãy tưởng tượng trong một tương lai không xa một người sử dụng heroin hay các loại chất cấm khác nhưng lại không bị nghiện. Khi mà trong cơ thể họ đã hình thành cơ chế tự bảo vệ và phản ứng trước các chất gây nghiện, nói cách khác là cơ thể đã chuẩn bị cho việc bị tấn công bởi chất kích thích và khi đó các hiệu ứng của các loại chất sẽ được triệt tiêu hoàn toàn.

Thời điểm hiện tại, các thí nghiệm cần được thực hiện thêm để hoàn thiện vắc-xin. Các nhà khoa học đã thấy được tiềm năng khi các thí nghiệm đã thành công trên nhiều loài động vật và tiến tới là được thực hiện trên người.

Cũng đã có nhiều tổ chức thực hiện việc nghiên cứu vắc-xin, phần lớn trong số họ đã thất bại. Vì vậy, khi chưa được áp dụng vào thực tế thì việc nghiên cứu vắc-xin cũng mới chỉ tồn tại ở mức ý tưởng, nên nhớ rằng não người và não động vật khác nhau rất nhiều, vì thế việc thành công trên thí nghiệm động vật mới chỉ là bắt đầu.

Việc cần thực hiện lúc này là với những người đang nghiện cần phải mở lòng để tìm đến những sự trợ giúp. Bắt đầu với thải độc và loại bỏ các chất sinh hóa gây hại cho cơ thể. Sau đó bằng các liệu pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp để giúp người nghiện bỏ chất cấm hoàn toàn đồng thời tiến hành các biện pháp theo dõi và các liệu pháp khác để hạn chế tối đa khả năng tái nghiện.

Có thể theo thời gian, việc cho ra đời một loại vắc-xin sẽ khả thi hơn. Tuy nhiên tới thời điểm đó, những điều trên vẫn cần được đảm bảo thực hiện đúng quy trình mới mong đẩy lùi được tác động của các chất gây nghiện.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

#Triểnvọngvềvắcxin #vắcxinchấtgâynghiện #cácloạichấtgâynghiện #chấtgâynghiện

NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT:

THEO DÕI TÂY SƠN TẠI:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Yêu cầu: nhận xét và đánh giá trung thực chỉ liên quan tới sản phẩm và nội dung trên.